Hotline 24/7
08983-08983

Bị đám quánh ruột thừa, vì sao bác sĩ không cho mổ?

Câu hỏi

Em bị đám quánh ruột thừa, bác sĩ nói phải điều trị nội khoa, không mổ được. Ở viện bác sĩ cho truyền 2 chai Metronidazol và dịch, cùng với tiêm kháng sinh gì em không, đã 1 ngày mà nay em vẫn đau là sao ạ?

(Nguyễn thị xuân - Nguyenthi...@gmail.com)

Trả lời

Mổ đám quánh ruột thừa có thể gây chảy máu, thủng ruột

Chào em,

Đám quánh ruột thừa là một dạng viêm ruột thừa. Trước nay, viêm ruột thừa được xếp loại là một cấp cứu ngoại khoa. Nếu không xử trí kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành áp xe ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa - những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Những trường hợp diễn tiến tốt, có thể do đề kháng mạnh của cơ thể hay do tác dụng của việc sử dụng kháng sinh, các quai ruột và mạc nối lớn đến bao bọc lấy ruột thừa tạo thành một khối gọi là đám quánh ruột thừa, viêm giảm dần và bị dập tắt. Triệu chứng đau giảm dần nhưng không hết hẳn, bệnh nhân hết sốt. Sờ bụng vùng hố chậu phải có một khối cứng giới hạn không rõ.

Đám quánh ruột thừa không có chỉ định mổ ngay vì tình trạng nhiễm trùng đã hết, bệnh đã qua giai đoạn cấp cứu. Mặt khác, ruột thừa đã được bao bọc chặt bởi các quai ruột và mạc nối lớn, nếu mổ bóc tách dễ gây chảy máu, thủng ruột, làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng vốn đã được dập tắt.

Bệnh nhân thường được điều trị kháng sinh và theo dõi trong 3 tháng, sau đó cho nhập viện để mổ cắt lấy ruột thừa, tránh tình trạng viêm tái phát.

Em mới điều trị thuốc có 1 ngày thôi nên còn đau nhiều, đợi thêm 1 vài bữa nữa tình trạng đau sẽ giảm bớt dần, chứ bây giờ không có mổ liền đâu, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Có nên cắt đám quánh ruột thừa?

>> Đám quánh ruột thừa có cần phẫu thuật?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X