HPV

Virus HPV là thủ phạm của những bệnh nguy hiểm nào?

Em có những câu hỏi sau rất mong được các bác sĩ giải đáp ạ.

1. Bài viết có câu "bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm". Vậy phát hiện sớm là sớm như thế nào ạ?

2. Khi khác lại có câu "Cách duy nhất phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thường niên hoặc 3 năm một lần". Thường niên là mỗi năm một lần hay bao lâu ạ? Còn nếu 3 năm một lần thì khi phát hiện ung thư gần 3 năm thì có muộn quá không?

3. Khi phát hiện sớm thì xác xuất chữa khỏi là bao nhiêu phần trăm? Và chữa ở bệnh viện nào thì tốt nhất? và có nhất thiết phải xạ trị không ạ?

4. Nếu phát hiện trễ thì khả năng chữa khỏi sẽ như thế nào ạ?

5. Khả năng lây nhiễm virus HPV này là như thế nào (có dễ lây không)? và qua đường nào ạ?

6. Nếu đã không tiêm phòng, cách tốt nhất để tránh virus HPV là như thế nào ạ? Nếu đã nhiễm HPV, làm cách nào để khả năng nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung là thấp nhất ạ?

7. Khả năng sinh con của phụ nữ khi nhiễm HPV, và khi nhiễm ung thư cổ tử cung ạ?

8. Em được biết là virus này còn gây ra một số bệnh khác, vậy thì nó là bệnh gì ạ?

(Trần Thị Thảo Nguyên, 28 tuổi, Lê Quang Định, Bình Thạnh)

Hình minh họa. Nguồn Internet

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc BV Hùng Vương:

Chào bạn,

HPV là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung (hơn 99%). Đến nay, người ta phân lập hơn 100 chủng HPV, tuy nhiên chỉ có khoảng 14 chủng nguy cơ cao, gây ung thư cổ tử cung.

Việc lây truyền HPV rất dễ dàng, chủ yếu qua tiếp xúc da, niêm, đặc biệt lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Nhiễm HPV thường không có triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi gây ra hậu quả như mụn cóc, sùi mào gà, ung thư cổ tử cung... Đối với nhiễm HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung thì có thể phát hiện sớm trước khi có biểu hiện lâm sàng thông qua xét nghiệm HPV.

Nhiễm HPV vẫn có thể mang thai và sinh con, ngoại trừ trường hợp gây ra hậu quả ung thư cổ tử cung thì cần phải được điều trị ung thư cổ tử cung trước khi có thai. Ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, việc tầm soát ung thư để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất quan trọng. Tất cả phụ nữ nên thực hiện việc khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Mới cập nhật