Tiêu hóa - Gan - Mật

Vì sao vết mổ ruột thừa vẫn đau thốn sau 3, 4 năm?

Thưa BS, Em mổ ruột thừa 3, 4 năm rồi mà vẫn đau vết mổ, thốn từ bên trong. Không biết có sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau thốn vết mổ ruột thừa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau thốn vết mổ ruột thừa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bất kỳ một cuộc phẫu thuật mở bụng nào, kể cả mổ ruột thừa qua nội soi, thì sau cuộc mổ sẽ có hiện tượng tạo dây xơ sẹo, dây dính trong ổ bụng, mức độ ít hay nhiều tùy cơ địa, tùy vào phẫu thuật loại gì, có nhiễm trùng sau mổ hay không... nhẹ thì đau kiểu co kéo, nặng hơn có thể gây bán tắc ruột / tắc ruột do các sẹo xơ dính này (xuất hiện triệu chứng đau, nôn ói, chướng bụng, không xì hơi, không đi cầu được), khi đó có thể phải phẫu thuật lại cắt dây xơ dính trong bụng.

Em chỉ mổ nội soi ruột thừa viêm chưa vỡ thì dính ruột sẽ ít, nếu chưa gây tắt thì siêu âm và chụp Xquang sẽ bình thường, mức độ đau của em nhẹ không đến nỗi nguy hiểm. Thực tế, không có thuốc điều trị để mất dây xơ này, em chỉ cần chú ý tránh chạy nhảy nhiều có thể đẩy vào tình huống dính ruột kể trên.

Đồng thời, nếu đau bụng tái phát nhiều lần thì em cần khám chuyên khoa Tiêu hóa tìm nguyên nhân khác gây đau bụng có không, như nhiễm giun sán, hội chứng ruột kích thích...

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mổ viêm ruột thừa là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của bệnh viêm ruột thừa – tình trạng ruột thừa bị sưng và nhiễm trùng. Vai trò của ruột thừa trong cơ thể chưa được xác định rõ ràng nhưng việc cắt bỏ ruột thừa không gây ra bất cứ hậu quả sức khỏe lâu dài nào. Ngược lại nếu không điều trị kịp thời, ruột thừa sẽ bị vỡ, giải phóng vi khuẩn vào ổ bụng, gây nhiễm trùng, đe dọa tính mạng.

Vì những biến chứng nguy hiểm này, người bệnh cần phải mổ viêm ruột thừa ngay trong vòng 24 giờ ngay sau khi được chẩn đoán. Mổ mở được thực hiện trong trường hợp ruột thừa đã bị vỡ.

Bệnh nhân có thể về nhà khoảng 1 - 2 ngày sau phẫu thuật và hồi phục hoàn toàn sau một vài tuần. Để giảm đau, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau cho bạn.

- Đừng nhấc vật nặng hoặc hoạt động gắng sức trong 3-5 ngày sau khi cắt ruột thừa nội soi và trong vòng 10 - 14 ngày sau khi mổ mở.
- Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích khác cho việc phục hồi của người bệnh mổ viêm ruột thừa:
- Để giảm đau, có thể đặt ở bụng một chiếc gối mềm khi ho, cười, hắt hơi hoặc thực hiện bất cứ chuyển động bụng nào.
- Cố gắng nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc vì cơ thể cần được nghỉ ngơi để tự chữa lành.
- Rửa tay trước và sau khi chạm vào chỗ rạch.
- Không nên mặc quần áo quá chật và vải quá thô ráp.
- Thực hiện một số hoạt động yêu thích như nghe nhạc hoặc chơi trò chơi để làm giảm tập trung, giúp giảm đau.
- Quay trở lại làm việc, học tập khi đã sẵn sàng tuy nhiên cần hỏi trước bác sĩ về vấn đề này.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều