Chuyên đề

Vật lý trị liệu ống cổ tay

(AloBacsi) - Tôi 50 tuổi, 2 bàn tay tôi bị hội chứng ống cổ tay, tháng trước tôi đi khám, bác sĩ đã cho mổ bàn tay phải.
Sau mổ, các khớp còn rất đau và cử động khó khăn, các ngón tay vẫn còn tê nhiều, cơ dưới ngón tay cái trong và ngoài bàn tay cũng bị teo, rất khó dang rộng giữa ngón cái và ngón trỏ. Mong bác sĩ hướng dẫn giúp tôi cách tập luyện để bàn tay tôi mau hồi phục.

(Phan Minh Ngọc - TP.HCM)

Trả lời:
 
Hội chứng ống cổ tay là một trong những nguyên nhân gây tê tay, có thể teo bàn tay. Bệnh thường gặp ở phụ nữ khi làm việc cử động cổ tay. Bệnh này xuất hiện khi dây thần kinh giữa bị kẹp cổ tay. Dây thần kinh giữa có chức năng nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay, điều khiển vận động cơ các ngón tay.
 
Khi dây thần kinh giữa bị chèn ép dấu hiệu đầu tiên là bệnh nhân tê gan bàn tay ngón trỏ và ngón giữa, có khi tê hết cả bàn tay. Tê tay xuất hiện khi cầm nắm dụng cụ làm việc, lái xe. Bệnh lâu ngày có thể tê cả tay bên kia, rối loạn vận động teo cơ mô cái. Muốn chẩn đoán chính xác phải dựa vào đo điện cơ.

Điều trị:
 
Điều trị ngoại khoa áp dụng khi điều trị nội không có kết quả. Phẫu thuật giải phóng dây thần kinh giữa nếu có kết quả khả quan thì bệnh sẽ khỏi vĩnh viễn.
 
Tập vật lý trị liệu bằng các bài tập (gập - duỗi, dang - áp các ngón), tăng cường sức cơ bằng các bài tập đề kháng theo chiều hướng ngược của cử động.
 
AloBacsi.vn

Mới cập nhật

 • cho nha da tiem phong ma lai co nhung dau hieu cua benh dai

  Chó nhà đã tiêm phòng mà lại có những dấu hiệu của bệnh dại?

  Thưa bác sĩ, 8 ngày trước em bị chó nhà cắn, vết xước ở chân khoảng 2mm có chảy ít máu. Chó đã được tiêm phòng dại cách đây 4 tháng, 3 ngày gần đây con chó bắt đầu ăn ít, bỏ mứa thức ăn, hơi gắt gỏng, hay ngủ ở trong góc. Em không biết là vì nó đang bị viêm da nên có những triệu chứng như vậy hay là dấu hiệu của bệnh dại. Em có cần đi chích ngừa dại không?
  06/09/2019 11:25 Bệnh dại
 • nhung dieu can biet ve benh san dai heo

  Những điều cần biết về bệnh sán dải heo

  Bệnh sán dải heo do tác nhân gây bệnh là Taenia solium, taenia asiatica. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non người (người là ký chủ vĩnh viễn), nhờ các giác hút và móc, sán bám vào niêm mạc ruột ở đoạn trên hỗng tràng, là nơi có sẵn các chất dinh dưỡng dễ hấp thu.
  06/09/2019 08:20 Giun - Sán