Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối gọi được gọi là giai đoạn xâm lấn, là thời điểm mà các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang những mô lân cận và có ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong cơ thể.
Ung thư tuyến tụy có thể điều trị nếu phát hiện ra bệnh trong thời gian bệnh mới phát triển. Tuy nhiên, vì các triệu chứng của căn bệnh này chưa thể hiện rõ trong giai đoạn đầu nên dễ dàng bị bỏ qua, và đa số đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn xâm lấn mới phát hiện ra tức là bệnh đã đi vào di căn.


Tại giai đoạn cuối thường chia làm 2 phần là xâm lấn tại chỗ và kiểu xâm lấn di căn ra xung quanh.  Ở giai đoạn xâm lấn tại chỗ, khi các tế bào ung thư đã lan đến những mạch máu lớn lân cận khối u và có thể là cả những hạch bạch huyết phân bố xung quanh.

Nhờ vào các tuyến mạch máu hay bạch huyết mà các tế bào ung thư có thể lan ra khắp cơ thể vào tận cả xương được gọi là giai đoạn ung thư tuyến tụy di căn. Những cơ quan mà ung thư tuyến tụy di căn phổ biến nhất là gan, phổi, xương, lớp niêm mạc ruột hoặc bụng (phúc mạc) hay những cơ quan khác.


Ở giai đoạn cuối, khả năng điều trị bệnh là không có, tuy nhiên vẫn có những cách làm thu nhỏ khối u lại, làm chậm sự phát triển của khối u, chậm quá trình di căn, giảm nhẹ triệu chứng và giúp người bệnh sống lâu hơn.

Các phương pháp được thực hiện điều trị giai đoạn này là sự kết hợp các phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như vị trí mà ung thư đã di căn đến, kích thước khối u, loại ung thư tuyến tụy (nội tiết hay ngoại tiết), các phương pháp điều trị được áp dụng trước đó (nếu có).

Theo Bệnh viện K
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều