Thời sự

Trung Quốc: Điều kỳ diệu rơi nước mắt của cô bé mắc chứng xơ cứng teo cơ

Suốt 15 năm, bà nội chăm sóc, giúp cháu gái vượt qua chứng bệnh hiểm nghèo xơ cứng teo cơ. Câu chuyện cảm động về hai bà cháu ở Trung Quốc làm không ít người rơi nước mắt.
Ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, cô gái 15 tuổi tên Lưu Tuyên Nặc nhiều năm sống chung với chứng xơ cứng teo cơ (ALS) - căn bệnh mà nhà vật lý người Anh Stephen Hawking mắc phải, theo Sina.

Khi hơn một tuổi, cô bé bị mắc chứng bệnh này. Bác sĩ chẩn đoán em chỉ sống được đến năm 3 tuổi. Bà nội tên Trương Thụy Hân đã lặn lội đi khắp Trung Quốc, dành hết số tiền tích lũy cả đời, tìm những bác sĩ giỏi nhất chữa bệnh cho Tuyên Nặc.

Cô bé 15 tuổi mắc bện xơ cứng teo cơ Lưu Tuyên Nặc. Hàng ngày, bà Hân cùng đến lớp học chăm sóc cháu gái. Ảnh: Sina

Dù biết đây là căn bệnh khó chữa, bà Hân chưa bao giờ từ bỏ. Có lần, bà nghe phương pháp cấy ghép tế bào gốc ở Thẩm Dương, tuy không chữa được triệt để, có thể kéo dài thời gian sống cho cháu gái. Bà lập tức lên đường.

Hơn 10 năm nay, cứ đến kỳ nghỉ hè, bà Hân lại đưa Tuyên Nặc đi Thẩm Dương cấy ghép tế bào gốc. Nhờ đó, may mắn thay, chẩn đoán của bác sĩ rằng cô bé chỉ sống được đến 3 tuổi đã không thành hiện thực.

Khi bệnh tình của Tuyên Nặc được cải thiện, bà nội quyết định cho cháu gái đi học. Căn bệnh mà Tuyên Nặc mắc phải khiến em hoàn toàn mất khả năng vận động như người thường. Cô bé không tự làm được mọi việc và phải ngồi xe lăn mỗi khi di chuyển.

Trương Thụy Hân - người bà vĩ đại cùa Tuyên Nặc. Bà cõng cháu đi du lịch nhiều nơi ở Trung Quốc, khiến nhiều người cảm động. Ảnh: Sina

Chính vì khao khát muốn cho cháu gái được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa, bà Hân xin nghỉ hưu sớm, để trở thành "phụ huynh đặc biệt", hàng ngày lên lớp ngồi học cùng Tuyên Nặc.

Nhiều năm qua, hai bà cháu cùng nhau đi học. Mỗi ngày, bà Hân dậy từ 4g-5g sáng để chuẩn bị đồ ăn, sau đó giúp cháu gái đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo, ăn sáng và cùng nhau đến trường. Vì bị bệnh, Tuyên Nặc như người bại liệt, xương cốt biến dạng do trọng lượng cơ thể đè lên. Mỗi tối, bà lại giúp cháu xoa bóp các cơ và khớp xương.


Cô bé tài năng Lưu Tuyên Nặc không chỉ học giỏi, mà còn sở hữu nhiều khả năng khác, trong đó có thuyết trình, kể chuyện. Ảnh: Sina

Tuy là cô bé tật nguyền, Tuyên Nặc học rất giỏi, luôn trong top 3 của lớp. Bà của nữ sinh không chỉ chú ý đến việc học tập của em, mà còn nuôi dưỡng năng khiếu cho cháu gái. Ở trường, Tuyên Nặc được bạn bè biết đến với nhiều tài năng như vẽ, thuyết trình, hát. Nữ sinh được đánh giá giỏi ở nhiều lĩnh vực.

Để cháu không thiệt thòi, từ khi Tuyên Nặc còn nhỏ, bà Hân thường xuyên cõng cô bé ra ngoài chơi. Hai bà cháu từng thăm thú không ít danh lam thắng cảnh và các khu di tích lịch sử nổi tiếng ở Trung Quốc.

Câu chuyện về hai bà cháu cô bé là một trong số những điều kỳ diệu của cuộc sống. Nhờ sự chăm sóc, nuôi dưỡng của bà, Tuyên Nặc không những vượt qua bệnh tật, mà còn trở thành học sinh xuất sắc, đa tài. Hình ảnh bà cõng cháu đi khắp nơi thật đẹp và xúc động, khiến nhiều người rơi nước mắt.

Theo Hoàng Mai - Zing.vn

Mới cập nhật

  • phan loai rac thai theo quy dinh la bao ve suc khoe va moi truong song xung quanh

    Phân loại rác thải theo quy định là bảo vệ sức khỏe và môi trường sống xung quanh

    Góp phần thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đẩy mạnh việc thực hiện phân loại rác tại nguồn theo Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2018 của UBND Thành phố; kể từ ngày 24/11/2018, người dân trên địa bàn TP. HCM buộc phải phân loại rác thải trước khi đem đi vứt, nếu không sẽ bị từ chối thu gom; tổ chức, cá nhân trong sinh hoạt thường ngày có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý và nộp phí, giá dịch vụ theo quy định… nếu như không phân loại rác tại nguồn, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt bằng tiền từ 15 – 20 triệu đồng.
    19/08/2019 07:17 Thời sự