Thời sự

Tổng thống Philippines muốn đổi tên đất nước thành "cao quý"

Lý do Duterte muốn đổi tên đất nước thành Maharlika là để xóa dấu tích thuộc địa, nhưng điều này đòi hỏi phải sửa hiến pháp Philippines.
Theo tiếng địa phương, Maharlika có nghĩa là "cao quý" và Duterte muốn dùng tên gọi mới này để xóa bỏ dấu tích thời thuộc địa của đất nước. Philippines từng là thuộc địa của Tây Ban Nha hơn 300 năm và tên nước này được đặt theo tên của vua Tây Ban Nha Philip II.

"Một ngày nào đó, chúng ta hãy đổi tên nước. Marcos đã đúng khi ông ấy muốn đổi tên nước thành Maharlika", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói hôm 11/2 trong một buổi lễ ở tỉnh Maguindanao, nhắc đến cố lãnh đạo Ferdinand Marcos, theo Bloomberg.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Thượng viện Tito Sotto cho biết ý tưởng đổi tên nước của Duterte sẽ đòi hỏi Philippines phải thay đổi hiến pháp và rất nhiều điều luật liên quan khác. Duterte cũng đang thúc đẩy sửa đổi hiến pháp Philippines nhằm chuyển đổi mô hình chính quyền thành chính phủ liên bang.

Marcos, lãnh đạo Philippines bị phế truất cách đây hơn 30 năm sau cuộc nổi dậy hòa bình, là người đầu tiên đưa ra ý tưởng thay đổi tên nước của Philippines để thúc đẩy bản sắc dân tộc sau khi lên nắm quyền. Duterte, người thường lảng tránh thời kỳ thuộc địa của Philippines, cũng cho rằng sẽ tốt hơn nếu Philippines đổi tên để phù hợp hơn với bản sắc quốc gia.

Hiện chưa rõ Duterte có nghiêm túc với ý tưởng này không hay chỉ đơn giản là một phát biểu ngẫu hứng. Tổng thống Philippines gần đây liên tục vắng mặt trong các sự kiện quan trọng, dẫn đến nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông. Tuần trước, Duterte phải lên tiếng đính chính tin đồn ông qua đời vì bệnh nặng.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Mới cập nhật