Nam giới

Tinh trùng đông lạnh có thể sống ngoài không gian

Tinh trùng đông lạnh vẫn sống sót sau khi tiếp xúc với môi trường vi trọng lực, mở ra khả năng ngân hàng tinh trùng ngoài không gian.
Tại cuộc họp của Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai Châu Âu ở Vienna (Áo) ngày 23/6, các nhà khoa học Tây Ban Nha trình bày thử nghiệm trên 10 mẫu tinh trùng khỏe mạnh ở môi trường vi trọng lực, tức là môi trường trong đó tác động của trọng lực bị hạn chế, các vật thể hầu như không có trọng lượng. Các mẫu này sau đó được phân tích về nồng độ, khả năng di chuyển, sức sống, hình thái và phân mảnh ADN. Kết quả cho thấy gần như không có sự khác biệt giữa tinh trùng ở điều kiện trái đất và tinh trùng tiếp xúc với môi trường vi trọng lực.

Bác sĩ Montserrat Boada từ Bệnh viện Dexeus Women's Health ở Barcelona, người trình bày thử nghiệm trên, nhấn mạnh nghiên cứu mới ở giai đoạn đầu và cần triển khai thêm. Tuy nhiên, kết quả thu được mở ra khả năng vận chuyển tinh trùng, thậm chí xây dựng ngân hàng tinh trùng bên ngoài Trái Đất.

"Khi số lượng nhiệm vụ ngoài không gian tăng theo thời gian và ngày càng kéo dài, việc nghiên cứu tác động của vũ trụ lên cơ thể người là rất cần thiết", bác sĩ Boada nói. "Không hề vô lý khi bắt đầu nghĩ về khả năng sinh sản ngoài Trái Đất".

Ảnh: RT.

Trước đây, một số công trình chỉ ra bức xạ từ vũ trụ có thể tác động lâu dài đến não bộ, ảnh hưởng khả năng học tập, ghi nhớ, đa nhiệm và sức khỏe tinh thần. Thời gian du hành vũ trụ khiến phi hành gia giảm trọng lượng xương, thể tích máu và teo cơ. Ngoài ra, càng ở lâu trong không gian, họ càng dễ bị herpes, thủy đậu và zona.

Thời gian tới, nhóm tác giả Tây Ban Nha sẽ thử nghiệm trên nhiều mẫu tinh trùng hơn, kéo dài thời gian tiếp xúc với môi trường vi trọng lực đồng thời sử dụng tinh trùng tươi thay cho tinh trùng đông lạnh.

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới