Tai - Mũi - Họng

Tình trạng khó thở, họng có đờm nhầy gặp trong bệnh lý nào?

Cháu chào các bác sĩ chuyên gia tư vấn sức khoẻ ạ, cháu là nam giới, năm nay 28 tuổi. Khoảng độ 1 tuần nay khi nằm cháu thấy khó thở, khi ngồi dậy thì đỡ hơn nhưng hơi thở nông, cảm giác ở họng luôn vướng víu, phải đằng hắng liên tục ạ. Mỗi lần đằng hắng ra đờm dạng nhầy vón cục màu xám. Hiện giờ do cháu chưa có thời gian để đến viện để khám mong các bác sĩ/ chuyên gia tư vấn. Với tình trạng như vậy là cháu bị làm sao ạ? Nếu sắp xếp thời gian đi khám thì cháu nên vào khoa nào và nên khám những gì ạ? Cháu mong nhận được hồi âm từ các bác sĩ/ chuyên gia tư vấn sức khỏe ạ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong đa số các bệnh lý, triệu chứng khó thở thường nặng hơn khi nằm và giảm khi ngồi dậy. Tuy nhiên, nếu khó thở do bệnh lý mạn tính như suy tim, lao phổi, hen phế quản… khó thở sẽ tăng khi vận động mạnh như leo cầu tháng, đi bộ nhanh.

Triệu chứng em mô tả phần nhiều gợi ý đến nguyên nhân viêm họng mạn tính, cục màu xám vón cục có thể là bã đậu amidan xuất phát từ quá trình viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần bao gồm xác tế bào, vi khuẩn cư trú và các chất cặn bã.

Nếu có triệu chứng khó thở khi gắng sức như mô tả, em cần phải khám qua chuyên khoa Hô Hấp và Tim Mạch, nếu triệu chứng chỉ xuất hiện khi nằm, còn hoạt động thể lực không ảnh hưởng thì chỉ cần kiểm tra về Tai Mũi Họng và có thể là cả triệu chứng Tiêu Hoá nếu có kèm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đau thương vị… em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Vướng đàm, cuống họng bị sưng, dấu hiệu bệnh gì?

>>Sinh thiết VA vòm lành tính, liệu có chuyển thành ung thư?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều