Logo Alobacsi

Tình dục an toàn: phải dạy dỗ ở trường lẫn ở nhà

Từ thực tế nhiều cô gái trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân đã phải nạo phá thai, bỏ rơi con hoặc trở thành mẹ đơn thân, một số người nước ngoài nói về việc giáo dục giới tính...

tinh duc an toan phai day do o truong lan o nha - anh 1Mang thai ngoài ý muốn kéo theo nhiều hệ lụy. Trong ảnh: những đứa trẻ bị bỏ rơi ở khắp nơi được ông Đinh Minh Nhật ở xã Ia H’Lop, huyện Chư Sê (Gia Lai) mang về nuôi - Ảnh: T.B.D.

Cô VERONNICA NAGATHOTA (người Úc):

Nhiều nguy cơ từ tình dục không an toàn

Trước đây, tôi từng là nhân viên xã hội chuyên trách về giới trẻ. Tôi là thành viên của tổ chức cộng đồng có tên Shine (viết tắt của Sexual Health Information, Networking and Education - Thông tin, mạng lưới và giáo dục sức khỏe tình dục). Chúng tôi cung cấp bao cao su miễn phí, các xét nghiệm cũng như phương pháp giáo dục sức khỏe tình dục chi phí thấp và nhiều thứ khác liên quan.

tinh duc an toan phai day do o truong lan o nha - anh 2Cô Veronnica Nagathota - Ảnh: NVCC

Tình dục không an toàn mang lại rất nhiều nguy cơ về các bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục, mà hậu quả là có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, dẫn đến khả năng vô sinh và những kỳ thị về mặt xã hội lên người bị lây bệnh hoặc chính người lây lan căn bệnh đó.

Vấn đề mà nhiều nước đang phát triển gặp phải là người ta không muốn nói về chuyện tình dục do những suy nghĩ theo lối xưa, trong khi độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục ngày càng trẻ hóa và người trẻ lại không được giáo dục về các nguy cơ mà tình dục không an toàn có thể gây ra.

Hiện tại, nói đến tình dục, người ta chỉ lo ngại chuyện có thai hay bị nhiễm HIV/AIDS, nhưng mối lo không chỉ có vậy. Có cả một danh sách rất nhiều bệnh nhiễm trùng lây qua tình dục không an toàn và rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Khi biết mỗi năm ở VN có 250.000-300.000 ca nạo phá thai, tôi đã vô cùng sốc. Tôi nghĩ để giảm tỉ lệ phá thai và mang thai ngoài ý muốn, một trong những biện pháp cần ưu tiên nhất là giáo dục, không chỉ cho giới trẻ mà còn cho cả xã hội. Chính phủ cần thực hiện các chiến dịch truyền thông và quảng bá việc sử dụng bao cao su, cũng như hỗ trợ để phụ nữ có thể dùng thuốc tránh thai với mức giá rẻ.

Ở nước tôi, giáo dục giới tính được dạy trong gia đình, tại các sự kiện và chiến dịch dành cho giới trẻ thông qua các phương tiện truyền thông, Internet... Từ độ tuổi khoảng lớp 7, trẻ em đã được giáo dục giới tính trong nhà trường.

BS ONG KIAN SOON (người Singapore):

Chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho phụ nữ

Để giảm tình trạng nạo phá thai, tôi nghĩ giáo dục về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai là một trong những giải pháp hữu hiệu.

tinh duc an toan phai day do o truong lan o nha - anh 3BS Ong Kian Soon - Ảnh: NVCC

Vấn đề ở đây là tại nhiều nước châu Á, chủ đề quan hệ tình dục được xem là điều cấm kỵ. Đó là điều mà ngay cả cha mẹ cũng gặp khó khăn khi nói chuyện với con cái. Từ đó có thể tưởng tượng được rằng sẽ rất khó khăn để tìm được giáo viên sẵn sàng dạy một chủ đề như vậy.

Tôi vẫn nhớ khi còn học trung học, giáo viên sinh học của tôi đã đỏ hết cả mặt khi cô ấy giảng dạy chủ đề này trong lớp! Những thái độ như vậy sẽ phải thay đổi, nhưng những điều này cần thời gian.

Chính sách giáo dục của Singapore liên quan đến vấn đề này đã thay đổi qua nhiều năm với một thái độ cởi mở hơn, đặc biệt khi đất nước ngày càng phát triển.

Trong quá khứ, hầu hết giáo dục giới tính đều tập trung cho học sinh tại các trường có cả nam lẫn nữ, hoặc trường nữ sinh. Học sinh trong các trường học nam sinh như tôi chỉ nhận được những bài học "cho có" về chủ đề này.

Điều này đã thay đổi và một chương trình giảng dạy bài bản hơn được áp dụng. Nhìn chung, giáo dục giới tính bắt đầu từ khoảng 11 tuổi và tiếp tục đến khi bước vào đại học.

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ nạo phá thai cao ở nhiều nước, nơi mà phụ nữ không được tiếp cận bình đẳng với giáo dục, không được bình đẳng về quyền lực trong xã hội và gia đình.

Do đó, trong cuộc chiến nhằm giảm tỉ lệ phá thai/mang thai ngoài ý muốn, chúng ta không thể chỉ tập trung vào phụ nữ, mà còn phải bàn trên quy mô toàn xã hội. Một khi chúng ta có thể cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho phụ nữ, tạo cho họ cơ hội bình đẳng tại nơi làm việc... tôi nghĩ tình trạng phá thai và mang thai ngoài ý muốn sẽ tự nhiên giảm đi.

tinh duc an toan phai day do o truong lan o nha - anh 4Cô Katie Sephton - Ảnh: NVCC

Cô KATIE SEPHTON (người Anh):

Nhiều khó khăn khi mang thai ngoài ý muốn

Tại Anh, trẻ em được học giáo dục giới tính từ 13 tuổi. Trong trường trung học, đôi khi chúng tôi cũng có những ngày hội, nơi mà các y tá đến trường để nói về tình dục an toàn và hậu quả của tình dục không an toàn. Các cô gái cũng được giáo dục về các lựa chọn ngừa thai. Kết thúc ngày hội, ban tổ chức phát bao cao su miễn phí cho người tham dự.

Mặc dù vậy, ở Anh tình trạng các bé gái vị thành niên mang thai cũng nhiều. Trong những năm gần đây, Chính phủ Anh đã tăng cường nhiều sáng kiến giáo dục giới tính cũng như hỗ trợ các phòng khám kế hoạch hóa gia đình miễn phí.

Mang thai ngoài ý muốn còn có thể dẫn đến tình trạng làm mẹ đơn thân bất đắc dĩ. Thật không may khi quan hệ tình dục không được thực hiện trong một mối quan hệ ổn định, nó thường dẫn đến việc người phụ nữ bị bỏ lại một mình để đối phó với việc mang thai.

Khi điều này xảy ra, tôi tin rằng người phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn và đây cũng là một phần nguyên nhân khiến tỉ lệ phá thai cao. Còn nếu người phụ nữ quyết định giữ cái thai, họ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vì không có sự hỗ trợ từ người cha của đứa bé.

Theo Ngọc Đông - Tuổi trẻ

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7