Một vòng bệnh viện

Thư ký y khoa: Cánh tay đắc lực của bác sĩ

Trong khi thư ký y khoa là cộng sự quan trọng của bác sĩ tại các nước phát triển thì khái niệm này vẫn còn xa lạ với Việt Nam. Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã tổ chức một chuyên đề liên quan đến vấn đề này, hy vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho bạn trẻ yêu thích ngành y tế.

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Đào tạo thường niên Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM diễn ra từ ngày 9 - 17/8/2019 đã tổ chức chuyên đề "Mô hình tổ chức hệ thống thư ký y khoa tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM" dành cho Thư ký y khoa tại các bệnh viện, học viên ngành này và nhân viên y tế có quan tâm.

Theo TS.BS Phạm Văn Tấn - Phó Giám Đốc BV ĐHYD TPHCM, đây là lần đầu tiên bệnh viện tổ chức một hội thảo khoa học chuyên đề về Thư ký y khoa. Trong thời gian ngắn, mô hình Thư ký y khoa tại Bệnh viện đã phát triển lên 218 nhân sự chứng minh được tính hiệu quả trong công tác hỗ trợ người bệnh, góp phần đưa chất lượng dịch vụ của bệnh viện chuyên nghiệp hơn.

TS.BS Phạm Văn Tấn - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội thảo

Buổi hội thảo diễn ra với 4 nội dung chính: Thư ký y khoa - Cầu nối giữa Thầy thuốc và người bệnh của ThS Đào Thị Hải - Chủ nhiệm Chương trình Thư ký y khoa, Đại học Hoa Sen; Chia sẻ về quá trình công tác và phát triển nghề nghiệp do CN. Phạm Thị Thanh Mai - Giám đốc điều hành Bệnh viện FV chia sẻ; Mô hình tổ chức hệ thống thư ký tại BV ĐHYD TPHCM do CN. Nguyễn Thị Ngọc Diệu - Phó trưởng phòng Hành chính, Tổ trưởng Tổ thư ký BV ĐHYD TPHCM; Thư ký y khoa tại Khoa Khám bệnh BV ĐHYD TPHCM do ThS.BS Âu Thanh Tùng - Quản lý và điều hành Phòng Kế hoạch và tổng hợp, Trưởng khoa Khám bệnh BV ĐHYD TPHCM trình bày.

ThS Đào Thị Hải nhận định: “Một thư ký y khoa tốt cần hội đủ tố chất làm thư ký và có trái tim y đức để làm công tác y khoa” và nhấn mạnh rằng, thư ký y khoa là cánh tay đắc lực để bác sĩ có thể tập trung là công tác khám, chữa bệnh chuyên môn và người bệnh được hỗ trợ tối đa từ khi đến bệnh viện đến khi xuất viện. Do đó, vị trí thư ký y khoa là một vị trí quan trọng, không thể thiếu trong quá trình xây dựng bệnh viện đạt chuẩn có chất lượng dịch vụ tốt.

Trình bày tại hội thảo, CN Nguyễn Thị Ngọc Diệu chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển lực lượng thư ký y khoa tại Bệnh viện. Năm 2005, BV ĐHYD TPHCM đón nhận thư ký y khoa của những khóa đầu tiên tốt nghiệp trường Cao đẳng Bán công Hoa sen (nay là trường Đại học Hoa Sen), trở thành nơi tiên phong trong việc đưa đội ngũ thư ký y khoa vào hỗ trợ công tác hành chính cho lãnh đạo Bệnh viện, Phòng, Khoa và đội ngũ y bác sĩ.

Điểm nhấn trong hoạt động của thư ký BV ĐHYD TPHCM, đó là ứng dụng công nghệ số hóa trong quản trị hành chính, và hoạt động theo hệ thống với các bộ phận chính Thư ký Khoa, Thư ký Phòng chức năng, Thư ký Ban Giám đốc. Mỗi bộ phận có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt nhưng gắn kết chặt chẽ tạo thành mạng lưới lan tỏa khắp Bệnh viện, thể hiện vai trò là  trợ thủ đắc lực cho các cấp quản lý, đội ngũ y bác sĩ, và là cầu nối giữa các đơn vị.

Báo cáo viên tham gia hội thảo tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Cổng thông tin AloBacsi
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều