Giải trí

Tạ Bích Loan - con đường thành công của một BTV đặc biệt

Sắc sảo và lập kỷ lục dẫn nhiều show truyền hình công phu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhà báo Tạ Bích Loan được đánh giá là một trong những BTV thông minh hiếm có.
Đa tài và mơ mộng

Từng tu nghiệp tại Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov (Nga), trước khi đảm nhiệm trọng trách Giám đốc kênh truyền hình VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam, nhà báo Tạ Bích Loan từng là MC của nhiều chương trình nổi tiếng như Bảy sắc cầu vồng, Đường lên đỉnh Olympia, Người đương thời, Khởi nghiệp...

Khác với nhiều nữ BTV, Tạ Bích Loan cuốn hút công chúng không phải bằng ngoại hình xinh đẹp, giọng nói ngọt ngào mà từ nét mặt đến lời nói của chị luôn toát lên vẻ thông minh, gần gũi và cương quyết. Từ khi mới là người dẫn chương trình, chị luôn tiên phong trong việc tìm tòi những ý tưởng sáng tạo, nhạy bén với thực tế nghề nghiệp.

Tạ Bích Loan - con đường thành công của một BTV đặc biệt
BTV Tạ Bích Loan tương tác rất tốt với khán giả

Ai đã từng gặp và tiếp xúc với BTV Tạ Bích Loan sẽ thấy ở con người chị có sự pha trộn đặc biệt giữa tính cách quyết liệt của người làm báo và cách nắm bắt tâm lý tinh tế, mềm mỏng của người phụ nữ Á đông.

Kể về niềm đam mê lên sóng, chị tâm sự: "Hồi còn bé, nhà tôi không có ti vi nên phải đi xem nhờ hàng xóm. Đi xem nhờ quả thật rất ngại nhưng tôi không bỏ qua buổi chiếu nào. Ti vi lúc đó đối với tôi không chỉ là một cái máy thu hình đen trắng mà là một thế giới hấp dẫn kỳ diệu.

Sau này, tôi chọn nghề báo và truyền hình không hiểu có phải bắt nguồn từ sự thèm khát ti vi đó không nhưng tôi biết ơn những người hàng xóm của gia đình mình".

Đa số đồng nghiệp, khán giả mến mộ gương mặt tài năng này đều biết đến kỷ lục lên sóng của Tạ Bích Loan. Có giai đoạn, chị miệt mài với công việc ấy từ sáng đến chiều, từ chiều đến tối rồi có khi đến nửa đêm vẫn chưa về nhà...

Bây giờ, khi đảm nhiệm vai trò quản lý là chủ yếu, khán giả nhiều thế hệ vẫn ấn tượng về một Tạ Bích Loan dẫn chương trình với những pha tung hứng, tương tác đầy sắc sảo. Từ cách chị quảng bá cho VTV6 với câu nói nổi tiếng:

“Chúng tôi muốn gõ cửa trái tim người trẻ…” hay tình huống trong chương trình Chuyện đương thời về đổi mới đánh giá học sinh tiểu học, nữ tiến sĩ khiến một khách mời phải "chối khéo" trước lời đề nghị ghi lời nhận xét vào bài làm của học sinh trong tình huống giáo viên đã ghi trước đó.

Tạ Bích Loan có sức hút đặc biệt của trí tuệ.
Tạ Bích Loan có sức hút đặc biệt của trí tuệ

Không đợi cho đến khi lên sóng mới nổi tiếng, từ thời học phổ thông, Tạ Bích Loan đã là một bí thư Đoàn xuất sắc. Những năm tháng tu nghiệp tại Nga, chị cũng hoạt động năng nổ trong nhiều hoạt động của nhà trường, cộng đồng...

Sớm thành danh khi tuổi đời còn trẻ, năm 2005, Tạ Bích Loan là nhà báo trẻ duy nhất được đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng đến chúc Tết tại nhà riêng.

Mạnh mẽ, thành công là vậy nhưng nói về bản thân, BTV Tạ Bích Loan tự nhận mình là người... mơ mộng. Ai đã từng nghe chị kể chuyện ký ức tuổi học trò với màu da trời xanh ngắt, mùi hoa sữa nồng nàn... hẳn sẽ "say như điếu đổ".

"Có một thời, tôi ngộ nhận mình có năng khiếu làm thơ. Tôi cảm thấy thơ của mình rất hay, gửi đi nhiều cuộc thi thơ toàn quốc. Rồi một ngày đẹp trời nào đó, tôi thức tỉnh giấc mộng sau nhiều lần không đoạt giải. Tôi học chuyên văn nên cũng tập tành viết truyện ngắn.

Nhưng các truyện đó thường không kết thúc được bởi tôi không đoán trước được diễn biến tâm lý sau đó của nhân vật, thường chỉ mô tả những gì thuộc về hiện tại”, chị tâm sự.

Không làm truyền hình tôi sẽ… trồng rau

Hỏi BTV Tạ Bích Loan: "Nếu không theo truyền hình chị sẽ làm nghề gì?". Chị thản nhiên đáp: "Tôi sẽ chọn ngay công việc... trồng rau". Câu nói ấy thật mà ai cũng ngỡ như đùa. Nữ nhà báo tâm sự, chị thích nhìn thấy những mầm cây mọc từ dưới đất lên sau cơn mưa.

Những ngày còn nhỏ, nhà chị có mảnh vườn và cô bé Bích Loan thuở ấy có thể cặm cụi suốt ngày trồng rau, bắt sâu, xới đất... Thỉnh thoảng, vườn nhà có nhiều rau, chị lại giúp bố mẹ đi bán ở cạnh Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tạ Bích Loan - con đường thành công của một BTV đặc biệt
Tạ Bích Loan vui vẻ bên đồng nghiệp

Trong cuộc trò chuyện về ký ức, Tạ Bích Loan hay nhắc về quê hương, nguồn cội. Chị nhớ da diết vùng quê Yên Mô, Ninh Bình với từng con đường làng quanh co, từng mùa hoa lá nở bung và rơi rụng trong vườn nhà, những người hàng xóm, bạn bè ấu thơ bằng nỗi niềm xúc động trào dâng trong đáy mắt.

Bây giờ, trong vai trò quản lý, MC Người đương thời vẫn giữ được bản sắc của mình trong từng ý tưởng, từng lời nói và câu chuyện. Chị quả quyết làm truyền hình luôn cần sáng tạo kể cả những chuyện hậu trường.

Sợ chúng tôi không tin, chị kể lại một kỷ niệm cũ. Sau khi nhóm phóng viên đã truy tìm tung tích và mất rất nhiều công để đưa được những nhân vật từ vùng sâu, vùng xa tới trường quay của VTV, dự định sẽ sắp xếp họ gặp gỡ nhau khi lên sóng, bí mật ấy bị lộ chỉ vì cả 2 nhóm cùng chọn chung một quán ăn.

Những chi tiết tưởng chừng nhỏ bé ấy đã lọt vào con mắt sắc sảo, tinh tế của Tạ Bích Loan, bồi đắp thêm vào kinh nghiệm làm truyền hình và cả trong đời sống thường nhật.

Trong số các BTV của Đài truyền hình, sẽ không quá lời khi nói rằng Tạ Bích Loan là người kín tiếng bậc nhất trong việc chia sẻ thông tin về gia đình, đời sống riêng tư. Chị cởi mở, thẳng thắn trong công việc bao nhiêu thì lại thận trọng bấy nhiêu khi chạm tới những góc khuất về tổ ấm của mình.

Tất cả những gì Tạ Bích Loan chia sẻ là chị đang có một cuộc sống bình thường như bao gia đình khác. Làm truyền hình bận rộn hơn nên chị cần phân chia thời gian hợp lý để đảm đương việc nhà.

Bước sang tuổi 47, BTV Tạ Bích Loan vẫn khiến khán giả ngưỡng mộ bởi sự năng động, bền bỉ trong công việc và đời sống thường nhật. Thỉnh thoảng, khi dẫn chương trình hay làm giám khảo, khách mời... cái tên Tạ Bích Loan lại nhanh chóng trở thành tâm điểm với vẻ đẹp bản lĩnh, trí tuệ toát lên từ thần thái, lời nói và nụ cười giản dị. 

Theo Thùy Phương - Gia đình và Xã hội

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật