Logo Alobacsi

Sụt cả chục kg do mắc bệnh hiếm nổi đốm "cá hồi"

BV Chợ Rẫy vừa tiếp nhận điều trị ca bệnh hiếm gặp. Tên bệnh gọi là Still với cơ chế không rõ ràng.

Chiều 25/7, BV Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận điều trị ca bệnh hiếm gặp với tên bệnh gọi là Still. Bệnh nhân là nam kỹ sư Q. (30 tuổi, ngụ TPHCM). Cách nhập viện 3 tuần, bệnh nhân ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, nôn ói sau ăn; đồng thời sốt nhẹ về chiều, sụt cân 10 kg/một tháng.

sut ca chuc kg do mac benh hiem noi dom ca hoi - anh 1
Nổi đếm "cá hồi"

Các bác sĩ cho biết bệnh Still người lớn là viêm hệ thống chưa rõ nguyên nhân. Bệnh được Geogray Still đề cập vào năm 1897 khi mô tả triệu chứng bệnh ở bệnh nhân là trẻ em nên bệnh này mang tên ông. Đến nay, bệnh được xác nhận có thể khởi phát ở người lớn.

Nghiên cứu về di truyền học cho thấy bệnh có liên quan đến hệ thống HLA-B17, B18, B35 và DR2… Triệu chứng lâm sàng của bệnh không đặc hiệu nên bệnh nhân dễ bị chẩn đoán muộn và điều trị không đúng tại các cơ sở y tế.

sut ca chuc kg do mac benh hiem noi dom ca hoi - anh 2
Người bệnh sụt cả chục ký

Đặc điểm lâm sàng của bệnh này là sốt cao (39 độ C, kéo dài ít nhất 4 giờ), đau khớp và viêm khớp, đau cơ, gan to bất thường, có ban ngoài da. Bệnh xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng ít xảy ra đối với người già. Nốt ban không cố định, có màu "cá hồi", thường xuất hiện ở gốc chi, lưng. Bệnh nhân có cảm giác ngứa nhẹ tại nơi phát ban nên nhiều khi nhầm với dị ứng thuốc…

Theo BS.CK 2 Bùi Lê Cường, Phó Khoa Huyết học BV Chợ Rẫy, việc điều trị phải kết hợp nhiều chuyên khoa. Bệnh chưa thể trị dứt điểm, có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Theo Nguyễn Thạnh - Nld.com.vn

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7