Logo Alobacsi

Sau điều trị viêm gan C, lịch kiểm tra định kỳ thực hiện thế nào?

Sau khi điều trị viêm gan C, lịch kiểm tra định kỳ được thực hiện như thế nào, thưa BS?
Nếu do điều kiện kinh tế phải ngưng điều trị ở tháng thứ 4 của quá trình điều trị (mà kết quả xét nghiệm tại thời điểm đó đã ở giới hạn an toàn) có ảnh hưởng tới điều trị và có thể tái phát không, thưa BS? (Bạn đọc Hậu Nhân - Buôn Mê Thuột)

sau dieu tri viem gan c lich kiem tra dinh ky thuc hien the nao - anh 1Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu bạn dùng theo phác đồ cũ tức là thuốc chích kết hợp thuốc uống thì việc chỉ điều trị 4 tháng rồi ngưng dù ở thời điểm đó kết quả xét nghiệm đã ở ngưỡng an toàn thì khả năng tái phát lại trong vòng 1 năm lên đến 70%.

Nếu bạn dùng phác đồ mới thì việc điều trị 4 tháng là khá đủ (tuy nhiên có trường hợp phải điều trị 6 tháng mới an toàn).

Sau khi ngưng thuốc điều trị tối thiểu bạn phải được kiểm tra lại ở thời điểm sau 1 tháng, sau 3 tháng và sau 6 tháng để bảo đảm 95% không bị tái phát. Kể từ thời điểm này trở đi bạn vẫn cần theo dõi định kỳ với BS chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật ít nhất 1 năm/ lần nhằm phát hiện những tổn thường ở gan từ giai đoạn sớm vì việc điều trị thành công như vậy chỉ làm giảm tỷ lệ bị xơ gan, ung thư gan về sau chứ không phải đưa về 0%.

Thân mến!


Trích trong: BS Lưu Phương giao lưu trực tiếp về “Kỷ nguyên mới trong điều trị viêm gan C”

ThS. BS Trần Ngọc Lưu Phương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Bạn cần biết

Những thuốc nên và không nên dùng trong mùa thi

Trong mùa thi do phải chịu áp lực thi cử căng thẳng, cộng thêm thời tiết nắng nóng, khiến nhiều sĩ tử cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, ăn không ngon, ngủ không yên, tâm lý lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng không biết mình sẽ vượt qua kỳ thi như thế nào.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7