Logo Alobacsi

Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Thủ tướng

Sáng 23/3, đại biểu sẽ thảo luận tại tổ về Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIII của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng.

Ngày làm việc thứ ba (23/3), Quốc hội sẽ dành buổi sáng để thảo luận ở tổ về 6 báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của: Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; Chủ tịch nước; Thủ tướng; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng kiểm toán Nhà nước.

Các báo cáo này đã được trình bày trước Quốc hội trong ngày 22/3. Tổng kết nhiệm kỳ vừa qua, Chủ tịch Quốc hội khẳng định "yếu tố trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn" đã được thể hiện rõ nét trong quyết sách của Quốc hội. Mỗi phát biểu của đại biểu đều xuất phát từ đời sống thường nhật, lấy mục tiêu lo việc của dân để bàn thảo và quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

quoc hoi cho y kien ve bao cao cong tac nhiem ky cua thu tuong - anh 1

Đại biểu Quốc hội tại hội trường. Ảnh: Giang Huy.

Dù vậy, Quốc hội cũng nhận rõ phần trách nhiệm với những tồn tại, yếu kém của đất nước. Đó là chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn; cơ cấu ngân sách chưa hợp lý, bội chi cao, nợ công tăng; tái cơ cấu kinh tế chậm; ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Hoạt động giám sát của Quốc hội còn hạn chế. Một số trường hợp chưa xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể liên quan, biện pháp xử lý. Việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cử tri chưa đạt yêu cầu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay, trong nhiệm kỳ của mình, ông luôn quan tâm chăm lo củng cố tiềm lực và tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh quốc gia, khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Chủ tịch nước đã chỉ đạo sát sao và có ý kiến thuyết phục với Thường vụ Quốc hội về việc sửa đổi Luật sĩ quan quân đội nhân dân và Luật công an nhân dân, góp phần kiện toàn đội ngũ lãnh đạo chỉ huy của lực lượng vũ trang nhân dân.

Tuy nhiên Chủ tịch nước cho rằng, "hoạt động của Hội đồng quốc phòng và an ninh cùng việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân có nhiều vướng mắc. Cụ thể là chưa có quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc phòng an ninh và bộ phận giúp việc cho hội đồng. Nhiệm vụ và quyền hạn thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân được quy định trong hiến pháp nhưng chưa được cụ thể hóa trong các luật chuyên ngành".

Còn qua báo cáo dài 17 trang đọc trước Quốc hội sáng 22/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu 8 thành công, 3 nguyên nhân và 5 bài học kinh nghiệm trong quản lý, điều hành.

Theo Thủ tướng, ông và Chính phủ đã tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững. Việc tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất đã đạt kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn thừa nhận năng lực dự báo còn hạn chế nên việc xây dựng mục tiêu, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội còn chưa phù hợp. Một số cơ chế, chính sách còn thiếu tầm nhìn dài hạn, tính khả thi chưa cao và phản ứng chính sách trong một số trường hợp chưa kịp thời.

Việc bảo đảm cân đối thu chi ngân sách nhà nước có mặt còn hạn chế, chậm khắc phục tình trạng thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá và những bất hợp lý trong cơ cấu chi ngân sách.

Trong phiên làm việc chiều 23/3, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi). Sau đó, các đại biểu thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.

Theo Hoàng Thuỳ - VnExpress

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7