Tin Y tế

Phụ nữ phương Tây sinh 'thuận theo tự nhiên' như thế nào

Tháng 2, Louis Oliver (Anh) đẻ đứa con thứ tư, thay vì đến bệnh viện như ba lần trước, cô chọn phương pháp "sinh nở thuận tự nhiên".

Vợ chồng Louis bên em bé được sinh bằng phương pháp thuận tự nhiên. Ảnh: INews.

Chia sẻ với The Guardian, Mervi Jokinen, Chủ tịch Hội Hộ sinh châu Âu khẳng định rất ít chuyên gia ủng hộ sinh thuận tự nhiên. "Hầu hết phụ nữ đều muốn và cần được giúp sức khi lâm bồn. Đó là lý do chúng tôi tồn tại", Chủ tịch Hội Hộ sinh nhấn mạnh. 

Đặc biệt, không ai dám chắc chắn sinh thuận tự nhiên an toàn 100%. Một phụ nữ với nguy cơ biến chứng cực thấp vẫn có thể đối mặt với bất trắc. "Không phải lúc nào chúng ta cũng đoán được mọi tình huống khẩn cấp", BS Daghni Rajasingam, chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Guy's and St Thomas nói. Trường hợp em bé bị kẹt vai hoặc sản phụ xuất huyết, sự can thiệp ngay lập tức của chuyên gia là rất cần thiết, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, thậm chí cả cái chết.   

Y văn thế giới từng ghi nhận các ca tử vong do sinh thuận tự nhiên. Năm 2012, truyền thông Australia đưa tin sản phụ Janet Fraser vô tình khiến con gái Roisin tử vong chỉ vì quyết tâm tin tưởng phương pháp này. Kết quả điều tra cho thấy bé Roisin bị dây rốn quấn quanh cổ mà những người có mặt (bao gồm chồng và bạn của Janet) không biết cách hồi sức tim phổi cho bé. 

Tóm lại, sinh nở như thế nào là quyền của mỗi bà mẹ. Thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ suy nghĩ thật cẩn thận trước khi sinh thuận tự nhiên. "Hãy cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố rủi ro khiến ca sinh nở trở nên phức tạp hoặc sống quá xa bệnh viện", Milli Hill, nhà sáng lập tổ chức Positive Birth Movement khuyên. 

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Mới cập nhật