U xơ tử cung

Phụ nữ nào dễ bị u xơ tử cung nhất?

Đến một độ tuổi và thể trạng nhất định, các chị em dễ có nhiều nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung hơn.
Nhiều người trong số chúng ta đã từng nghe nói về u xơ tử cung nhưng bạn có thể chưa biết về các nguy cơ nguy hiểm của nó. U xơ tử cung về cơ bản là một khối u phát triển trong thành tử cung. Bệnh có thể chỉ gây ra một khối u hoặc một vài khối u trong tử cung. Kích thước của một khối u xơ tử cung có thể nhỏ như một hạt táo hoặc rất lớn bằng một quả bưởi.

Theo các nghiên cứu, u xơ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ thuộc nhóm tuổi 35-55. Phụ nữ bị thừa cân cũng là những người có nguy cơ cao bị u xơ tử cung. Một số nghiên cứu còn cho thấy phụ nữ Mỹ gốc Phi dễ bị u xơ tử cung gấp 3 lần so với những phụ nữ khác và họ có thể mắc bệnh này từ rất sớm, khi mới chỉ khoảng 20 tuổi.

Phụ nữ nào dễ bị u xơ tử cung nhất?
Để chẩn đoán u xơ tử cung, bệnh nhân sẽ được kiểm tra âm đạo hoặc chụp MRI để phát hiện kích thước và vị trí của khối u. Nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào của căn bệnh, bạn sẽ không cần điều trị nhưng vẫn nên được theo dõi, khám phụ khoa thường xuyên. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể trải qua một số các triệu chứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tử cung:

1. Có cảm giác nặng nề ở bụng dưới

2. Chảy máu quá nhiều hoặc trải qua những cơn đau đớn trong kỳ kinh

3. Thường xuyên đi tiểu

4. Đau lưng dưới

5. Gặp rắc rối về vấn đề sinh sản

6. Đau khi giao hợp

7. Biến chứng khi mang thai và sinh nở

8. Vùng bụng dưới to bất thường

Một người phụ nữ có các triệu chứng nói trên cần phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra và chẩn đoán. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị được áp dụng cho những người phụ nữ bị các triệu chứng u xơ tử cung nặng.

Những phương pháp điều trị bao gồm không can thiệp, ít can thiệp và phẫu thuật điều trị. Sau khi trải qua các xét nghiệm chẩn đoán và sau khi xác định vị trí, kích thước của khối u xơ tử cung, bác sĩ sẽ đưa ra một lời khuyên cụ thể để bạn chọn phương pháp điều trị.

Để ngăn ngừa căn bệnh này, một vài nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng béo phì là một trong những nguyên nhân cao gây u xơ tử cung. Việc ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc bị huyết áp cao cũng là một trong những mối nguy hiểm cảnh báo phụ nữ cần đề phòng căn bệnh u xơ tử cung.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra rằng việc ăn nhiều các loại trái cây, rau xanh và cá có thể làm giảm khả năng mắc bệnh u xơ tử cung tương đối tốt.

Theo Hải Đăng - Công luận
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều