Tiền mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh dễ mắc bệnh nướu

Phụ nữ sau mãn kinh không chỉ đối diện với nguy cơ cao bị gãy xương mà còn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Trong một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường Đại học Case Western Reserve ở Ohio (Mỹ), các nhà khoa học đã theo dõi gần 200 phụ nữ mãn kinh, có độ tuổi từ 51 - 80. Tất cả số phụ nữ tham gia không ai hút thuốc, cũng như không thực hiện liệu pháp thay thế hormone và không sử dụng thuốc phòng chống mất xương hoặc thuốc trị tiểu đường ít nhất là năm năm.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra tình trạng nướu của số phụ nữ tham gia và nguy cơ gãy xương của họ cũng được đánh giá dựa trên các yếu tố như thể trọng, chiều cao, bị gãy xương trước đó, viêm khớp, hút thuốc lá và bệnh tiểu đường.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ đối diện với nguy cơ cao bị gãy xương cũng có những dấu hiệu liên quan mạnh mẽ đến các bệnh về nướu. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Menopause (Mỹ) gần đây cũng chỉ ra rằng, nguy cơ gãy xương có thể là một chỉ dấu đáng tin cậy báo hiệu các bệnh về nướu ở phụ nữ mãn kinh.

Leena Palomo, giám đốc chương trình các bệnh về nướu tại Trường Nha thuộc Trường Đại học Case Western Reserve, cho biết: "Cần tiến hành thêm những cuộc nghiên cứu nữa để làm sáng tỏ mối liên quan này. Tuy nhiên, nguy cơ gãy xương có thể được sử dụng như là một chỉ dấu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh về nướu ở phụ nữ mãn kinh”.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, phụ nữ có thể bị mất xương nhanh chóng trong thập kỷ đầu tiên sau thời điểm mãn kinh do mức nội tiết tố sinh dục estrogen sụt giảm mạnh. Và mức độ thấp estrogen cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong cơ thể phụ nữ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Theo Nguyễn Niệm - Phụ nữ TPHCM
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều