Logo Alobacsi

Phòng ngừa nấm tóc, ngứa da đầu khi đến mùa mưa

Xin hỏi BS cách phòng ngừa nấm tóc và ngứa da đầu khi đến mùa mưa như thế nào? Tôi nghe nói gội đầu đêm dễ bị nhiễm lạnh đúng không ạ?
Bạn đọc Phạm Thị Hồng L. (nữ, 32 tuổi, quận 2, TP HCM), hỏi: Nhiều lần tôi muốn cắt phăng mái tóc dài đi, nhưng bạn trai tôi cứ cản. Nhà tôi cách cơ quan khoảng 15 km, tối nào phải trùm áo mưa cả tiếng là y nhưng rằng da đầu nhễ nhại mồ hôi, ẩm nước mưa. Có lẽ vì vậy cứ mỗi mùa mưa tóc tôi hay bị ngứa dù sáng nào cũng gội đầu. Tôi không dám gội đầu đêm vì nghe nói vậy sẽ bị nhiễm lạnh, đúng không? Hiện tôi chỉ chăm sóc tóc bằng dầu gội và dầu xả, xin hỏi có cách nào bổ sung để da đầu tôi bớt ngứa, nhất là ngừa nấm tóc, vì năm ngoái tôi từng bị nấm tóc, phải đi bác sĩ da liễu điều trị?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TPHCM, trả lời:

Không hẳn là gội đầu nhiều sẽ giúp bạn bớt ngứa ngáy, phòng ngừa nấm tóc. Quan trọng là bạn gội sạch sẽ, đúng thời điểm và đừng để tóc ẩm ướt quá lâu.

Nếu tối về tóc bị ướt mồ hôi, nước mưa, gây ngứa ngáy… bạn vẫn nên gội đầu. Tuy nhiên, buổi tối bạn chỉ nên gội bằng nước ấm, đứng trong phòng tắm kín gió và lau kỹ tóc trước khi ra khỏi phòng tắm. Nếu cần ra ngoài trời, những nơi có gió lùa thì nên sấy khô tóc trước khi đi.

Ngoài ra, phải bảo đảm trước khi đi ngủ tóc đã được sấy hoặc hong khô hẳn, tránh đi ngủ với cái đầu còn ẩm vì vừa dễ nhiễm lạnh, vừa khiến tình trạng ngứa ngáy, nguy cơ nấm tóc (nấm da đầu)… tăng thêm.

Tắm gội sau khi đi mưa không có nghĩa là mới đi mưa về phải lao vào nhà tắm ngay. Nếu lúc bạn mới đi về bị nhiễm lạnh do mưa, đang mệt mỏi thì nên lau khô mồ hôi, tóc, ngồi nghỉ ngơi một chút cho cơ thể tự cân bằng lại rồi hẳn tắm gội, sẽ tránh được bệnh.

Cách phòng ngừa nấm tóc đơn giản nhất là gội đầu bằng bồ kết. Bồ kết không những giúp làm sạch tóc mà còn có các chất bảo vệ tự nhiên, giúp ngăn ngừa nấm da đầu rất hiệu quả, giảm cảm giác ngứa ngáy. Cách làm đơn giản: vài trái bồ kết nướng lên, hòa vào nước gội đầu.

Ngoài ra, thêm vào nước gội đầu một số loài hoa dễ kiếm cũng giúp ngăn ngừa nấm tóc, giảm ngứa và giữ cho tóc có mùi dễ chịu như hoa bưởi, hoa cứt lợt (cỏ bù xít).

Lưu ý là những cách này chỉ giải quyết được những cơn ngứa ngáy thông thường do tóc bị ẩm, ướt mồ hôi mà không kịp thời làm sạch và ngăn ngừa nấm tóc xảy ra. Nếu thực sự đã xuất hiện nấm tóc thì bạn phải đến bác sĩ để được kê đơn và điều trị.

Một lý do nữa khiến mọi người dễ bị nấm tóc, ngứa ngáy mùa mưa là chiếc nón bảo hiểm không được vệ sinh thường xuyên, hay bị ẩm. Bạn nên lưu ý làm sạch nón và cố che chắn, giữ nón khô ráo khi để xe ngoài trời. Nếu đã lỡ đội chiếc nón ướt hoặc tóc còn ướt mà phải trùm kín áo mưa thì khi đi mưa về xong nhớ làm sạch tóc như tôi đã hướng dẫn ở trên.

Theo Anh Thư - Người lao động
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7