Tin Y tế

Phẫu thuật giải ép vi phẫu điều trị thoát vị đĩa đệm thành công cho người đàn ông 30 tuổi

Cách đây 2 năm, người bệnh N.V.H (30 tuổi, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) bị đau nhiều ở vùng cột sống thắt lưng lan xuống mặt ngoài cẳng chân trái gây tê buốt khó chịu.

Người bệnh đã điều trị bằng các phương pháp vật lí trị liệu ổn định một thời gian, tuy nhiên thời gian gần đây cơn đau tái phát khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt và khi vận động.
Ngày 13/8/2019, người bệnh nhập Bệnh viện Quốc tế Vinh để  khám lâm sàng, thực hiện chụp Xquang cột sống, chụp cộng hưởng từ (MRI) với kết luận thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4/5 chèn ép rễ trái nhiều hơn phải, có chỉ định phẫu thuật giải ép L4/5.

Hình ảnh bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Ca phẫu thuật giải ép bằng phương pháp vi phẫu, dưới sự hỗ trợ máy C-arm (máy chụp Xquang tại phòng mổ), được thực hiện bởi PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến - Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Ca mổ thành công sau 90 phút với đường mổ nhỏ, ít xâm lấn. Sau 2 - 3 ngày khi thể trạng ổn định, người bệnh được khuyến khích vận động sớm sau mổ, có thể thay đổi tư thế tại chỗ và cho người bệnh ngồi dậy vận động luôn.

PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến cho biết: "Bệnh lý thoát vị đĩa đệm là bệnh lý tương đối phổ biến và có xu hướng ngày càng trẻ hóa do lối sống xã hội hiện đại không hợp lý và sinh lý của cuộc sống. Khi thoát vị đĩa đệm không có mất vững cột sống, người bệnh thường được chỉ định điều trị nội khoa.

Đối với trường hợp sau điều trị nội khoa không thành công, người bệnh được chỉ định mổ để giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị. Tỉ lệ thành công sau phẫu thuật phụ thuộc vào các kĩ thuật khác nhau, ví dụ dùng kính lúp hoặc kính vi phẫu tỉ lệ thành công rất cao, có thể đạt 95% trong thời gian đầu".

Hiện nay, nhiều người bệnh vẫn còn tâm lý chủ quan, không kiên trì chữa dứt điểm khiến bệnh tình ngày càng nặng, khiến địa đệm đã bị thoái hóa trở nên xơ cứng, giòn, thậm chí vỡ đĩa đệm, mất khả năng phục hồi.

Vì vậy, ngay khi phát hiện có những cơn đau tê ở vùng mặt trong mông và mặt ngoài căng chân hoặc ở vùng mặt trước đùi, khớp gối và bàn chân hoặc ở vùng cổ - vai - gáy, người bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa ngoại thần kinh để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nặng không thể phục hồi.

Bệnh viện Quốc tế Vinh

Tin liên quan

Mới cập nhật