Bệnh tình dục

'Nụ hôn kiểu Pháp' có thể làm lây lan bệnh lậu

Hôn sâu hay còn gọi là "nụ hôn kiểu Pháp" có thể là con đường lây lan bệnh lậu, đặc biệt ở đàn ông đồng tính và lưỡng tính.
Bệnh lậu thường được cho là chỉ lây lan qua con đường quan hệ tình dục nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra căn bệnh này có thể phát tán qua những nụ hôn.

Trên Sexually Transmitted Infections, các nhà nghiên cứu Australia cho biết đã thu thập dữ liệu về hành vi tình dục của hơn 3.000 đàn ông đồng tính và lưỡng tính trong ba tháng gần nhất. Họ được chia thành nhóm hôn có quan hệ tình dục, hôn mà không quan hệ tình dục, quan hệ tình dục mà không hôn. Nhóm tác giả lưu ý hôn ở đây được hiểu là những nụ hôn sâu hay "hôn kiểu Pháp".

Kết quả cho thấy hơn 6% tình nguyện viên bị lậu cổ họng, chưa đầy 6% bị lậu hậu môn trực tràng và gần 3% mắc bệnh lậu ở niệu đạo. Chỉ 1,4% tình nguyện viên thuộc nhóm hôn mà không quan hệ tình dục, tuy nhiên số người bị lậu ở nhóm này nhiều hơn hai nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện số lần hôn tỷ lệ thuận với nguy cơ dương tính với bệnh lậu.

Ảnh: AOL.

Nhóm tác giả thừa nhận nghiên cứu trên chỉ là quan sát ban đầu nên chưa thể khẳng định bệnh lậu lây qua nụ hôn. Tuy nhiên, nó cho thấy cộng đồng không nên phớt lờ rủi ro của những nụ hôn mà cần tìm hiểu sâu hơn. Nếu chứng minh được bệnh lậu lây qua đường hôn, khoa học sẽ tìm ra những phương pháp phòng chống hiệu quả, ví dụ nước súc miệng tiệt trùng.
Theo Minh Nguyên - Vnexpress

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • tuoi tre va nhung noi lo sui mao ga

  Tuổi trẻ và những nỗi lo sùi mào gà

  Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Vì vậy, tốt nhất mọi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức y khoa về sùi mào gà để phòng tránh căn bệnh này cho mình và "người thương". Cùng Alobacsi giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc nhé!
  13/08/2019 16:28 Bệnh tình dục
 • benh giang mai tren nguoi hiv

  Bệnh giang mai trên người HIV

  Giang mai là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục có tính chất nguy hiểm xếp thứ hai sau HIV. Tất cả bệnh nhân có biểu hiện bệnh giang mai nên được cung cấp xét nghiệm HIV và tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV cần được thường xuyên sàng lọc giang mai. Bởi giang mai có thể tăng cường việc lây nhiễm HIV thông qua việc tăng tỷ lệ loét bộ phận sinh dục. Phát hiện và điều trị giang mai có thể giúp giảm lây nhiễm HIV.
  05/08/2019 15:54 Bệnh tình dục