Logo Alobacsi

Nội soi "vá" mạch máu dạ dày ở người bị nhồi máu cơ tim

Loét dạ dày là bịnh rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày và do sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm.

Bà N.T.T.T 62 tuổi ở TPHCM vào BV Nguyễn Tri Phương vì đau ngực dữ dội kèm ói ra máu và đi cầu máu bầm lượng nhiều.

Xác định đây là tình trạng nặng nề và phức tạp vì bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp đang tiến triển có Huyết áp dao động, nếu phẫu thuật dạ dày để cầm máu sẽ có rất nhiều nguy cơ trong lúc phẫu thuật, đồng thời việc hồi phục sau mổ cho bệnh nhân sẽ có rất nhiều khó khăn, đội ngũ bác sĩ nhanh chóng quyết định phối hợp giữa ekip cấp cứu Tim mạch và elip Nội soi tiêu hóa để nội soi dạ dày qua đường miệng cầm máu cho bệnh nhân.

Với kỹ thuật "vá" mạch máu trong dạ dày bằng dụng cụ đưa qua ống nội soi (trong chuyên môn, gọi là  Hemoclip/ Endoclip), các bác sĩ BV Nguyễn Tri Phương đã “vá” thành công mạch máu đang chảy máu trong dạ dày vì bệnh nhân bị loét ăn mòn vào mạch máu ở dạ dạy gây chảy máu. Sau can thiệp, bệnh nhân không còn ói và đi cầu ra máu nữa, huyết áp ổn định lại và tiếp tục được theo dõi điều trị tình trạng nhồi máu cơ tim cấp và tình trạng đã ổn định..

noi soi va mach mau da day o nguoi bi nhoi mau co tim - anh 1

Loét dạ dày là bịnh rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày và do sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm. Triệu chứng thường là đau bụng, khó tiêu, đây bụng, ợ chua. Tuy nhiên ở người trên 60 tuổi, có đến 20% trường hợp không có triệu chứng cho đến khi gây biến chứng xuất huyết tiêu hóa hay thủng dạ dày, thậm chí bị ung thư dạ dày (loét dạ dày biến chứng ung thư hóa).

Nếu biến chứng xảy ra mà không kèm theo bệnh nội khoa nặng khác thì việc can thiệp không quá phức tạp. Nhưng khi biến chứng xảy ra có kèm theo bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp như trường hợp này thì việc can thiệp cầm máu thành công qua nội soi  dạ dày giúp giảm tỉ lệ tử vong và hồi phục tốt hơn.

AloBacsi.com
Theo BS CKII Trần Ngọc Lưu Phương -  Nguyễn Tri Phương

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7