Logo Alobacsi

Những lưu ý khi cho bé ăn hoa quả

Cho trẻ ăn hoa quả gì, ăn như thế nào đều phải hết sức chú ý.
nhung luu y khi cho be an hoa qua - anh 1
Khoảng 6 tháng sau sinh, nên dần dần cho trẻ làm quen với nước hoa quả.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng bệnh viện Thiên Đàn (Bắc Kinh, TQ), các bà mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước hoa quả có nhiều vị khác nhau, nên là táo và lê. Hai loại hoa quả này khá ôn hòa, không dễ tổn thương dạ dày, đường ruột của trẻ.

Nước hoa quả tốt nhất là vừa mới vắt xong và đã được pha loãng, có thể uống vào giữa hai bữa sữa.

Sau 7 tháng có thể ăn một lượng hoa quả xay thích hợp.
Các loại hoa quả như táo, lê, quả kiwi,  dưa hấu đều là những lựa chọn rất tốt, nhưng một lần không nên ăn quá nhiều, khoảng nửa thìa là thích hợp nhất.
Khi chọn hoa quả cho trẻ, bạn cũng nên chú ý tình trạng sức khỏe và thể chất.

Trẻ em có tỳ vị, dạ dày yếu, hay đau bụng tốt nhất ít ăn các loại hoa quả có tính hàn như dưa hấu, chuối…. Trẻ  có thể chất hơi nóng, táo bón, mảng bám bề mặt lưỡi nhiều thì có thể ăn nhiều lê, quả kiwi…Trẻ em tiêu hóa không tốt nên ăn hoa quả xay nấu chín.

Sau 9 tháng nên cho trẻ ăn hoa quả cắt miếng.
Sau khi trẻ mọc răng, có thể cho trẻ gặm hoa quả cắt thành miếng, như thế có thể rèn thói quen nhai của trẻ nhưng hoa quả không nên cắt miếng quá to, để tránh trường hợp khi trẻ nuốt vào bị tắc nghẽn khí quản.

Ngoài ra các bậc phụ huynh nên chú ý thêm các vấn đề sau:
Vào thời điểm giao mùa, nên hạn chế cho trẻ dưới 7 tháng tuổi ăn hoa quả tươi sống bởi đây là giai đoạn trẻ dễ ốm, đặc biệt là bé trai; tỉ lệ phát sinh bệnh đường ruột rất cao. Tốt nhất nên nấu chín hoa quả.

Các loại hoa quả nhiệt đới như xoài, dứa rất dễ gây ra dị ứng, không thích hợp cho trẻ ăn dặm. Cách tốt nhất là nên cho các loại hoa quả này vào nấu, lọc lấy nước, sau đó cho trẻ uống, như thế có thể giảm thấp nguy cơ bị dị ứng.

Bạn cần phải nắm vững nguyên tắc “ăn từ từ, vừa ăn vừa quan sát”. Tức là cho trẻ ăn thử ít một, quan sát xem liệu có dấu hiệu không tốt như đau bụng, đi ngoài hay dị ứng hay không, sau đó mới quyết định có nên tiếp tục cho trẻ ăn hay không.

bibi.vn

Theo Bibi

  • Từ khóa:

Bạn cần biếtTử vong do dùng thuốc tiêu chảy quá liều

Một người đàn ông 29 tuổi tại Pittsburgh (Mỹ) đã tử vong sau khi sử dụng quá liều thuốc tiêu chảy.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7