Logo Alobacsi

Những dấu hiệu nào phát hiện người nghiện ma túy đá?

14/03/2018 00:41
Ma túy đá làm tổn thương não nặng nề, đặc biệt rất khó cai nghiện. Có những dấu hiệu nào để phát hiện người nghiện ma túy đá.
Ma túy đá gây loạn thần, có thể tử vong nếu dùng liều cao đột ngột.
Ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên… là tên thường gọi của ma túy tổng hợp. Chất gây nghiện có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng như: Làm não bộ bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát về hành vi, có xu hướng phạm tội sau khi sử dụng. Đặc biệt, người nghiện ma túy tổng hợp rất khó cai nghiện.

Theo BS Trần Thị Hồng Thu, BV Tâm thần Mai Hương: Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp. Từ tiền chất là ephedrine và pseudoephedrine, ma túy đá thường được sản xuất trong các phòng thí nghiệm bất hợp pháp, hoạt động bí mật, pha trộn các dạng khác nhau của amphetamine với các dẫn xuất hóa học khác để thúc đẩy tiềm năng kích thích thần kinh trung ương.

Ma túy đá gây ra những tác hại rất lớn như:

- Đặt cơ thể vào tình trạng hoạt động tăng tốc nên dễ suy kiệt

- Có thể làm tổn thương các bộ phận cơ thể như: Gây đột quỵ, suy gan, suy tim…

- Người bệnh gần như luôn luôn bị mất kiểm soát và có thể dẫn đến những hành vi cực kỳ nguy hiểm.

- Ma túy đá “đốt cháy” các hệ thống sản xuất dopamine và norepinephrine của não bộ, làm cho người sử dụng không thể cảm thấy bất kỳ một thứ niềm vui nào hết, trừ khi họ sử dụng chất này.

- Ma túy đá có thể biến một người có khả năng ăn nói lưu loát bình thường trở thành một người nói lắp, hoang tưởng điên dại trong một vài tuần rồi kết thúc bằng tình trạng mất trí nhớ nặng dần.

Một số biểu hiện của người sử dụng ma túy đá:

- Không hề ngủ mà vẫn có vẻ tỉnh táo và tràn đầy sinh lực.

- Chán ăn đến mức giảm cân nhanh chóng.

- Những người sử dụng ma túy đá theo đường hút sẽ có thể có vết bỏng trên môi hoặc ngón tay do thủy tinh hoặc ống kim loại.

Theo TN - Báo Tin tức

- Nếu sử dụng ma túy đá đường tiêm chích, sẽ có dấu kim tiêm trên cánh tay, có thể kèm có nhiều vết trầy xước hoặc vết khêu cậy trên da

- Chảy máu cam có thể là dấu hiệu của sử dụng ma túy đá theo đường hít qua mũi.

- Xuất hiện các rối loạn hoạt động thể chất, thần kinh như cực kỳ bồn chồn, tâm trạng (cảm xúc) thất thường, dễ cáu bẳn và suy nghĩ kỳ quặc

- Người nghiện ma túy đá đổ mồ hôi rất nhiều và mùi giống như nước tiểu mèo.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7