Nội thần kinh - Đột quỵ

Ngón tay, ngón chân co cứng lại khi tức giận, triệu chứng bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Em là nam, 28 tuổi. Khi tức giận thì ngón tay và ngón chân em co lại và cứng, không duỗi thẳng ngón tay và ngón chân được. Cho hỏi là em bị gì ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Hiện tượng co cứng ngón tay khi tức giận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng co cứng ngón tay khi tức giận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Biểu hiện của em miêu tả khá giống với cơn tetany, do hạ canxi máu thoáng qua. Hạ canxi máu thoáng qua, hay còn gọi là cơn tetany tiềm tàng là do tăng thông khí. Cơ chế của bệnh là khi người bệnh có stress, căng thẳng hay xúc cảm, cơ thể em thở nhanh hơn bình thường làm do thay đổi toan kiềm khí máu, làm cho một chất điện giải là canxi trong máu đi vào trong tế bào, nên nồng độ canxi máu giảm xuống, gây tăng kích thích thần kinh cơ, gây co cơ. Sau khi bình tĩnh lại, thở chậm lại thì canxi trong máu sẽ được quân bình lại và triệu chứng mất đi. Hay nói cách khác, bệnh này là do tâm lý là chủ yếu.

Tuy nhiên, vì tôi không thăm khám trực tiếp cho em, nên thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, em nên khám chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ kiểm tra tổng quát cho em, xác định bệnh và có hướng xử trí thích hợp. Đồng thời, em chú ý tránh lo âu căng thẳng, ăn uống khỏe mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục, không thuốc lá rượu bia, hạn chế cafe và thức khuya.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Hay bị giật tay, chân, vai... khi ngủ là bệnh gì?

Tetany là một triệu chứng đặc trưng bởi chuột rút cơ, co thắt hoặc run. Những hành động lặp đi lặp lại này của các cơ xảy ra khi sự co thắt cơ không kiểm soát được. Chuột rút cơ liên quan đến tetany có thể kéo dài và gây đau đớn.

Tetany có thể là kết quả của tình trạng mất cân bằng điện giải do mức canxi quá thấp, được gọi là giảm canxi huyết. Tuy nhiên, tetany cũng có thể gây ra do sự thiếu hụt magie hoặc quá ít kali. Máu có quá nhiều axit (toan) hoặc quá nhiều kiềm có thể dẫn đến tetany.

Nếu biết nguyên nhân gây ra tetany, bác sĩ sẽ điều trị nguồn gốc gây ra tình trạng này. Trong thời gian cấp cứu, mục tiêu điều trị là cân bằng các chất điện giải trong máu, có thể bao gồm bổ sung canxi hoặc magie. Tiêm canxi trực tiếp vào máu là phương pháp phổ biến nhất, mặc dù uống canxi (cùng với vitamin D giúp hấp thụ canxi) có thể được yêu cầu để ngăn chặn tái phát.

Khi bác sĩ xác định nguyên nhân chính gây ra tetany, họ có thể xem xét các phương pháp điều trị triệt để hơn. Ví dụ như nếu nguyên nhân là khối u ở tuyến cận giáp, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ nó.

Trong một số trường hợp, như suy thận, bạn có thể được điều trị bổ sung canxi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều