Tin Y tế

Một cụ ông bị xuất huyết não thoát khỏi liệt nửa người

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở sọ não để lấy hết phần máu tụ sau đó xử lý các bệnh lý của cụ H..Ca phẫu thuật đã thành công, cụ H. đã khỏe lại.
Ngày 1/6, tin từ bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark (Đồng Nai) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật “xử lý” ca xuất huyết não nặng. Bệnh nhân là cụ Lê Ngọc H, 85 tuổi, ngụ tại xã Phước Tân, TP. Biên Hòa. Cụ H. bị xuất huyết não rất nặng, liệt nửa người kèm theo nhiều bệnh nền. Qua điều trị may mắn hiện cụ H. đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, tỉnh táo, vận động, đi lại tốt, thoát khỏi tình trạng liệt nửa người và sẽ được xuất viện trong đầu tuần tới.

Cụ H. đã khỏe lại

Trước đó, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng loạn nhịp tim, rung nhĩ, suy tim, lơ mơ, liệt nửa người bên phải. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cụ H.  bị máu tụ dưới màng cứng bán cầu trái và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở sọ não để lấy hết phần máu tụ, tuy nhiên, do lượng máu tụ của bệnh nhân rất lớn (khoảng 250 ml máu) nên gây khó khăn cho các bác sĩ.

Bác sĩ Huỳnh Hoàng Châu, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark cho biết, trong quá trình mổ, huyết áp của bệnh nhân lên xuống thất thường, nguy cơ xuất huyết não tái lại. Do bệnh nhân H. tuổi đã cao bị xuất huyết não và có nhiều bệnh lý đi kèm như suy tim, cao huyết áp, loạn nhịp, rung nhĩ, liệt… nguy cơ tử vong trên bàn mổ rất cao. Do đó, trước khi phẫu thuật, bác sĩ  phải điều điều trị loạn nhịp tim và huyết áp cho bệnh nhân ổn định rồi mới mổ.

Cụ H. đã đi lại được

Cũng theo bác sĩ Châu, nếu không được phẫu thuật lấy máu tụ kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong ngay do lượng máu tụ rất lớn, chèn ép thần kinh. Hiện tại sau ca mổ, bệnh nhân phục hồi tốt, đi lại bình thường, thoát khỏi tình trạng liệt nửa người trước đó.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, tình trạng xuất huyết não thường xuất hiện ở những người lớn tuổi vì vậy cần kiếm soát huyết áp tốt, thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng giúp ngăn ngừa tình trạng xuất huyết não. Khi có biểu hiện bất thường của cơ thể cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh kịp thời.

Theo Người Đưa Tin
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều