Video

Liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư nào?

Việt Nam đã và đang sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch trên nhiều bệnh nhân trong nhiều năm mang lại hiệu quả rõ ràng, kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể.

Liệu pháp nhắm trúng đích đã được FDA chấp thuận điều trị từ  năm 1997 (Rituximab) – 1998 (Trastuzumab). Với vai trò của Cetuximab hay Panitumumab ra đời trong điều trị ung thư hệ tạo huyết. Khi đưa vào áp dụng có hiệu quả rất cao. Đến năm 1998 khi Trastuzumab đưa vào điều trị ung thư đặc biệt với ung thư vú đã đem lại hiệu quả sống còn, tiến triển hơn hẳn so với liệu pháp điều trị cũ và đã có hơn 20 năm lưu hành trên thế giới và tại Việt Nam. Hiệu quả của phương pháp này không thể chối cãi, giúp mang lại tỉ lệ đáp ứng khối u cao, thời gian sống bệnh không tiến triển (PFS), thời gian sống thêm toàn bộ (OS), chất lượng sống (Quality of Life index - QoL) cải thiện đáng kể.

Liệu pháp miễn dịch bắt đầu xuất hiện các lý thuyết từ năm 2013, đến năm 2018 đạt giải Nobel y học. Đây là phương pháp với mục đích tăng miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và tìm ra biện pháp làm cho thế bào ung thư không qua khỏi được hệ thống miễn dịch. Năm 1976, vắc xin BCG dựa trên nguyên lý miễn dịch đã bắt đầu đưa vào điều trị ung thư bàng quang đã bất hoạt với điều trị khác. Tuy đây là 1 phương pháp điều trị mới nhưng cũng mang lại hiệu quả rất tốt về ORR, OS, FPS, QoL.

Việt Nam đã và đang sử dụng 2 phương pháp này trên nhiều bệnh nhân trong nhiều năm và hiệu quả rõ ràng vì chúng ta cúng ứng dụng phác đồ điều trị của thế giới. Điều này là rất tốt cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt ở các bệnh nhân giai đoạn tiến xa, di căn.

Viết Hưởng - AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • luu y khi di thang may mua dich covid 2019

  Lưu ý khi đi thang máy mùa dịch Covid-2019

  Để tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm trong mùa dịch bệnh Covid-19, khi đi thang máy, mọi người cần đeo khẩu trang, tránh bấm thang máy bằng ngón tay và vệ sinh tay thường xuyên.
  26/02/2020 09:21 Video
 • who con qua som de cong bo covid 19 la dai dich

  WHO: Còn quá sớm để công bố COVID-19 là đại dịch

  Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khẳng định: Sử dụng từ đại dịch để nói về dịch COVID-19 ngay lúc này là chưa đúng với tình hình thực tế và nó chắc chắn gây ra sự sợ hãi.
  25/02/2020 11:51 Video
 • hieu dung ve vi khuan virus

  Hiểu đúng về vi khuẩn, virus

  Virus, vi khuẩn là những sinh vật nhỏ nhưng có khả năng gây bệnh với con người. Cách những sinh vật này truyền bệnh cho con người rất khác nhau. Do đó, cần hiểu hơn về những loại này để có cách phòng ngừa bệnh, điều trị hiệu quả, nhất là giữa đại dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành. Cùng lắng nghe những chia sẻ của BS.CK2 Đặng Thị Thanh Lan, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - bệnh viện Nhân dân 115 về chủ đề này.
  24/02/2020 11:59 Video
 • benh vien dung the thong minh de dat lich kham dong vien phi

  Bệnh viện dùng thẻ thông minh để đặt lịch khám, đóng viện phí

  Nhằm hạn chế việc sử dụng tiền mặt và tiết kiệm thời gian cho cả bệnh nhân - nhân viên y tế, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) đưa thẻ khám bệnh thông minh vào trong công tác khám, chữa bệnh từ tháng 2/2020. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân của bệnh viện.
  24/02/2020 08:40 Video
Đọc nhiều