Video

Liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư nào?

Việt Nam đã và đang sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch trên nhiều bệnh nhân trong nhiều năm mang lại hiệu quả rõ ràng, kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể.

Liệu pháp nhắm trúng đích đã được FDA chấp thuận điều trị từ  năm 1997 (Rituximab) – 1998 (Trastuzumab). Với vai trò của Cetuximab hay Panitumumab ra đời trong điều trị ung thư hệ tạo huyết. Khi đưa vào áp dụng có hiệu quả rất cao. Đến năm 1998 khi Trastuzumab đưa vào điều trị ung thư đặc biệt với ung thư vú đã đem lại hiệu quả sống còn, tiến triển hơn hẳn so với liệu pháp điều trị cũ và đã có hơn 20 năm lưu hành trên thế giới và tại Việt Nam. Hiệu quả của phương pháp này không thể chối cãi, giúp mang lại tỉ lệ đáp ứng khối u cao, thời gian sống bệnh không tiến triển (PFS), thời gian sống thêm toàn bộ (OS), chất lượng sống (Quality of Life index - QoL) cải thiện đáng kể.

Liệu pháp miễn dịch bắt đầu xuất hiện các lý thuyết từ năm 2013, đến năm 2018 đạt giải Nobel y học. Đây là phương pháp với mục đích tăng miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và tìm ra biện pháp làm cho thế bào ung thư không qua khỏi được hệ thống miễn dịch. Năm 1976, vắc xin BCG dựa trên nguyên lý miễn dịch đã bắt đầu đưa vào điều trị ung thư bàng quang đã bất hoạt với điều trị khác. Tuy đây là 1 phương pháp điều trị mới nhưng cũng mang lại hiệu quả rất tốt về ORR, OS, FPS, QoL.

Việt Nam đã và đang sử dụng 2 phương pháp này trên nhiều bệnh nhân trong nhiều năm và hiệu quả rõ ràng vì chúng ta cúng ứng dụng phác đồ điều trị của thế giới. Điều này là rất tốt cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt ở các bệnh nhân giai đoạn tiến xa, di căn.

Viết Hưởng - AloBacsi.com

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • noi buon va tram cam lam sao phan biet

  Nỗi buồn và trầm cảm làm sao phân biệt?

  Buồn phiền, đau khổ, tuyệt vọng và cô đơn là những cảm xúc bình thường mà ai cũng có lúc phải trải qua. Khi những cảm xúc này kéo dài, chúng ta thường dễ chẩn đoán nhầm vì tâm trạng buồn bã và chứng trầm cảm có nhiều triệu chứng giống nhau, bao gồm khó tập trung, mệt mỏi kinh niên kèm theo mất ngủ và ăn uống thất thường.
  16/09/2019 17:32 Video
 • can canh stent 40 trieu chi dung trong can thiep dot quy

  Cận cảnh stent 40 triệu chỉ dùng trong can thiệp đột quỵ

  Hiện nay những tiến bộ trong việc can thiệp nội mạch điều trị đột quỵ phát triển rất nhiều. Bên cạnh đó cũng rất nhiều người có rất nhiều thắc mắc về những kỹ thuật này ví dụ như: Stent là gì, bóng là gì, việc đặt stent, nong bóng như thế nào? Mời các bạc cùng theo dõi.
  13/09/2019 14:01 Video
 • dau hieu canh bao hoi chung ong co tay rat nguy hiem

  Dấu hiệu cảnh báo hội chứng ống cổ tay rất nguy hiểm

  Tê tay vào ban đêm, tê rần các ngón tay, cảm giác tê buốt khi chạy xe... là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm mà giới văn phòng làm việc với bàn phím rất dễ bị mắc. Hậu quả của căn bệnh này là không hề nhỏ, đã đến lúc bạn cần chú ý.
  12/09/2019 10:00 Video