Logo Alobacsi

Lần đầu tiên dùng phương pháp hiện đại mổ tim cho bé sơ sinh

Bé trai được phát hiện nhiều dị tật tim từ trong bụng mẹ, vừa chào đời đã được bác sĩ mổ tim trong phòng mổ tích hợp đa năng Hybrid.
Mẹ bé siêu âm lúc 30 tuần thai kỳ, phát hiện bé mắc nhiều dị tật tim nặng nếu không can thiệp sớm thì tình hình sức khỏe của bé sẽ xấu. Bé được sinh mổ tại Bệnh viện Hùng Vương và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị tim. 

Theo dõi tại khoa tim mạch một tuần, bé tím tái nặng do tật tim tiến triển. Các bác sĩ hội chẩn toàn viện quyết định ngày 31/10 phẫu thuật tim hở kết hợp thông tim can thiệp trong điều kiện phòng mổ tích hợp đa năng Hybrid.

lan dau tien dung phuong phap hien dai mo tim cho be so sinh - anh 1
Bé trai được phẫu thuật bằng phương pháp mới với hệ thống máy móc hiện đại. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Trần Công Bảo Phụng, Trưởng điều hành Đơn vị thông tim can thiệp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết Hybrid bao gồm phẫu thuật và thông tim can thiệp kết hợp gây mê, hồi sức, siêu âm tim tại phòng mổ DSA. 

Đây là phương pháp tiên tiến mới được áp dụng gần đây trên thế giới, không cần chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, ít đụng chạm và ít xâm lấn đến các cấu trúc tim. Do đó bệnh nhi tránh được rối loạn chức năng cơ tim sau này, thời gian gây mê ngắn, thời lượng phẫu thuật rút ngắn, hồi phục nhanh hơn sau mổ. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Yến, Trưởng Khoa Hồi sức Tim cho biết sau mổ sức khỏe bệnh nhi tiến triển thuận lợi, hết tím. Dự kiến 3 tháng sau khi xuất viện, khi động mạch phổi lớn hơn, bé sẽ được mổ một lần cuối nữa.

Đây là lần đầu phương pháp kết hợp Hybrid ở bệnh nhi được triển khai tại khu vực phía Nam. Phòng mổ được trang bị đầy đủ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hệ thống DSA, giúp tái hiện hình ảnh 3D của các cơ quan nhỏ nhất trong cơ thể nhằm chẩn đoán hình ảnh, thực hiện thông tin can thiệp và phẫu thuật tức thì nếu cần. 
Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Có thuốc giảm khó chịu cho trẻ mọc răng?

Con tôi 1 tuổi và đã mọc được 4 răng. Hiện tại đang sắp mọc thêm 2 răng nữa. Mỗi lần cháu mọc răng thì bị đau, sốt, chảy nước miếng, biếng ăn, tiêu chảy, quấy khóc. Xin cho hỏi có thuốc gì để giúp cho bé dễ chịu mỗi khi mọc răng không? (Trần Thị Thu - Hà Nội).

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7