Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Khớp tay chân bị sưng, không đau, có phải triệu chứng bệnh Gout?

Được hỏi bởi Trần Dũng - tranhungdun****@gmail.com
Con chào bác sĩ,

Năm nay con 17 tuổi, các khớp ngón tay con thường bị sưng nhưng ít đau, phải bóp mạnh vào mới đau ạ, thường là khớp tay, chân và cổ. Cho con hỏi như vậy phải triệu chứng của bệnh Gout không ạ? Con cảm ơn bác sĩ.
viem da khop la benh gi - anh 1
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Bệnh gout là bệnh gây viêm khớp do lắng đọng tinh thể urate, thường gặp ở khớp ngón chân cái, và có tăng acid uric máu. Nhưng, không phải ai có viêm khớp ngón chân cái và tăng acid uric máu là bị gout vì rất nhiều trường hợp có tăng acid uric máu nhưng viêm khớp ngón chân cái do bệnh lý khớp viêm khác.

Tính chất viêm khớp ở ngón chân cái do gout là khớp đau tăng dữ dội đạt đỉnh trong ngày, giảm đau và giảm viêm nhanh khi dùng colchicine trong vòng 2 ngày, có thể có hạt tophy. Ngoài ra bác sĩ còn dựa vào xét nghiệm máu, Xquang, dịch khớp để ủng hộ chẩn đoán gout.

Mặc dù em chưa có xét nghiệm máu cho thấy tăng acid uric máu, nhưng triệu chứng của em là sưng đau nhiều khớp, không giống với gout. Ngược lại, viêm đa khớp xảy ra ở người trẻ thì cần cảnh giác với những bệnh lý cơ xương khớp hiếm gặp như bệnh viêm khớp tự miễn, viêm khớp dạng thấp... vì các bệnh này có cơ chế sinh lý bệnh đặc biệt và cần phương pháp đặc trị riêng.

 Về tình trạng này tốt nhất là em cần phải khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được kiểm tra, xác định bệnh sớm và điều trị thích hợp, em nhé. Tốt hơn hết em nên khám ở chuyên khoa Cơ xương khớp mạnh chuyên trị những bệnh lý cơ xương khớp khớp, như Bệnh viện Chợ Rẫy, 115, Bạch Mai... em có thể tham khảo thêm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm đa khớp là bệnh lý do viêm khớp gây ra, chúng gây đau, cứng, sưng và khiến khớp khó cử động. Do đó, bệnh đại diện cho bất kỳ loại viêm khớp nào tác động đến nhiều hơn 3 khớp khác nhau trên cơ thể. Viêm đa khớp có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi và giới tính nào.

Nguồn gốc của bệnh xuất phát từ:

- Viêm khớp đối xứng như các loại viêm tự phát, viêm khớp Juvenile, viêm khớp dạng thấp kinh niên, phản ứng thuốc hay bệnh Lupus.
- Viêm khớp không đối xứng như bệnh gút (còn được gọi là thống phong), viêm khớp do vảy nến, viêm khớp phản ứng (viêm khớp xảy ra do phản ứng của cơ thể với các loại vi khuẩn).
- Nhiễm trùng do virus như Parpovirus, virus viêm gan, quai bị, virus Ross River (bệnh do muỗi gây ra), bệnh sởi và HIV.
- Bệnh chuyển hóa như suy gan và suy thận (bệnh xuất hiện trong cơ thể), thống phong giả (do hình thành tinh thể quanh khớp), bệnh gút.
- Trường hợp thoái hóa cấu trúc như thoái ha khớp (do sụn xương hao mòn).
- Nhiễm trùng như bệnh Lyme, bệnh lao, bệnh Well và bệnh Whipple.
- Bệnh viêm mạch máu: Viêm mạch (mạch máu bị tấn công do hệ miễn dịch) hoặc viêm khớp tế bào (làm cản trở lưu thông máu trong động mạch).
- Bệnh nội tiết.

Chữa trị rất đa dạng và hầu hết dựa trên nguyên nhân gây ra nó. Chúng có thể bao gồm:

- Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc giảm đau như nhóm NSAIDs như là thuốc chứa meloxicam, ibuprofen, naproxen… hay thực phẩm bổ sung làm chắc sụn dưới sự tư vấn của bác sĩ.

- Thay đổi lối sống

Bệnh nhân cần thay đổi lối sống, duy trì cân nặng lý tưởng bằng cách tập thể dục thường xuyên cũng như ăn uống lành mạnh để gia tăng độ linh hoạt của khớp và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.Bezut1

Danh bạ ngành y

15g ngay 16 12 livestream ung thu da day biet som tri lanh voi ths bs ck2 tran ngoc luu phuong

15g, ngày 16/12: Livestream “Ung thư dạ dày, biết sớm trị lành” với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chiều nay, vào khung giờ trên bạn đọc lại có dịp hội ngộ với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên gia tư vấn, điều trị “mát tay” của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, nếu có thắc mắc về ung thư dạ dày, viêm - loét dạ dày hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được bác sĩ giải đáp.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp Khuyến cáo: Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo mới đây.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Hỗ trợ 24/7