Nam giới

Hiện tượng rò rỉ của cậu bé ngay cả khi không quan hệ là "hỏng" hay bình thường?

Theo kiến thức đã biết thì tinh dịch là chất được sản xuất khi quan hệ tình dục, tuy nhiên có đôi khi, chất này vẫn bị rò rỉ vào những lúc bình thường khi không có ham muốn.
Hầu hết các bạn nam mới lớn có lẽ sẽ cảm thấy lo lắng về hiện tượng khi không "sử dụng" nhưng vẫn "rò rỉ", cho rằng chỉ khi quan hệ với xuất hiện tinh dịch. Tuy nhiên theo như trang healthline, hiện tượng này là bình thường và thậm chí là có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đang không hề có ham muốn.


Mặt khác, trong một số trường hợp, việc rò rỉ tinh dịch đi cùng những triệu chứng đặc thù có thể là biểu hiện của một số bệnh trạng. Lúc này thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ càng hơn.

Bị kích thích

Đối với phái nam trong độ tuổi thanh thiếu niên, việc tiết ra tinh dịch khi có ham muốn hay bị kích thích là hiện tượng rất bình thường. Đôi khi nó có thể mang lại cảm giác khó chịu, nhưng nó không nói lên bệnh trạng nào cả. Tinh dịch cũng có khi sẽ được tiết ra một lượng nhỏ trước khi hoặc ngay sau khi xuất tinh.

Ngoài ra thì còn có một dạng chất lỏng khác có thể xuất hiện trong lúc cơ thể phản ứng với kích thích, đó là dịch trước xuất tinh (pre-ejaculatory fluid). Chất lỏng này khác với tinh dịch và đóng vai trò như chất bôi trơn, vốn nó không chứa tinh trùng, tuy nhiên tinh trùng cũng có thể theo nó đi vào âm đạo của người phụ nữ nên việc mang bao cao su là cần thiết.

Phản ứng khi mộng tinh


"Mộng tinh" là từ dùng để chỉ hiện trượng xuất tinh vào ban đêm, rất phổ biến với lứa tuổi thiếu niên và mới lớn. Hiện tượng này bao gồm động thái xuất tinh trong khi đang ngủ mà bạn không hề hay biết. Nó có thể xảy ra nếu bạn bị kích thích do cọ xát bởi chăn, gối hay có một giấc mơ liên quan đến tình dục. Mộng tinh thường gây "rò rỉ" chứ không gây xuất tinh hoàn toàn. Điều này là bình thường và có thể nói lên tình trạng sức khoẻ giới tính tốt và bình thường của phái nam.

Phản ứng phụ của dược liệu

Những loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ổn định cảm xúc và một số cách điều trị bằng hormone có thể gây nên rò rỉ tinh dịch. SSRI - một nhóm thuốc chống trầm cảm có thể gây nên ham muốn tình dục giảm sút, xuất tinh muộn hoặc liệt dương. Hiệu ứng này còn phụ thuộc vào loại thuốc cũng như liều lượng bạn đang sử dụng.

Vấn đề về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt (trong vòng tròn màu đen)

Tuyến tiền liệt là tuyến sản xuất tinh dịch để giúp đưa tinh trùng qua khỏi cổng niệu đạo và ra khỏi dương vật. Tuyến tiền liệt rất dễ bị tổn thương bởi một số vấn đề như ung thư tuyến tiền liệt, viêm nhiễm... Nếu hiện tượng rò rỉ đi kèm với đau rát khi tiểu hay xuất tinh có máu thì nó sẽ là hiệu ứng về các chứng bệnh về tuyến tiền liệt.

Rò rỉ sau khi đi tiểu

Tinh dịch cũng có thể rò rỉ sau khi đi vệ sinh. Đây là hiện tượng bình thường và gần như không có nguy hại gì. Tuy nhiên nếu bạn cho rằng chất lỏng rỉ ra không phải tinh dịch mà là thứ gì đó khác như chất nhầy từ vết thương như STI thì bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức. Mặt khác, hiện tượng này có thể chỉ là tinh dịch còn sót lại trong lần quan hệ gần nhất, và nước tiểu khi đi ngang cổng niệu đạo sẽ mang chúng ra theo.

Theo Quỳnh Đào - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuat tinh co mau mau trong tinh dich

  Xuất tinh có máu - máu trong tinh dịch

  Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.
  15/08/2019 16:22 Nam giới
 • phai chua hat ngoc duong vat nhu the nao de khong anh huong den sau nay

  Phải chữa hạt ngọc dương vật như thế nào để không ảnh hưởng đến sau này?

  Hạt ngọc dương vật (hay còn gọi là gai sinh dục) là bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt từ 20 đến 30 tuổi. Biểu hiện ban đầu là những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở rãnh hoặc vành bao quy đầu, tạo thành những hạt to nhỏ khác nhau, có kích thước từ 1-3mm, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  08/08/2019 16:24 Nam giới
 • uong bo huc co gay vo sinh khong

  Uống “bò húc” có gây vô sinh không?

  Bò húc có tác dụng mang lại cảm giác sảng khoái, giải nhiệt, giải tỏa nhanh cơn khát. Nhưng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn lạm dụng quá nhiều, vượt mức cho phép.
  06/08/2019 17:15 Nam giới