Cơ - Xương - Khớp

Gãy xương mác bao lâu có thể tháo bột và đi lại được?

Thưa bác sĩ, Em bị gãy 1/3 đầu dưới xương mác, bó bột 3 tuần. Vậy sang tuần thứ 4 em có thể tháo bột và tập đi lại được chưa? Em bó bột qua gối nên đi lại rất khó khăn. Liệu có thể cắt bột xuống dưới đầu gối được không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Gãy xương. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Thời gian trung bình lành xương là 1 tháng, tùy mức độ gãy xương, có nhiễm trùng hay không, có béo phì, bệnh tiểu đường, lớn tuổi, hút thuốc lá hay không... mà xương sẽ lành nhanh hơn hay chậm hơn. người trẻ khỏe mạnh thì xương lành nhanh hơn người lớn tuổi.

Trong thời gian bó bột, em đi lại không thấy đau chứng tỏ can xương (phần xương mới hình thành để nối 2 đầu xương gãy) đang tạo lập dần, nếu em tháo bột đi sớm thì có thể làm nứt gãy phần can xương còn mỏng manh này, gây di lệch xương, gây đau, khớp giả, khớp xấu…

Do đó, cách tốt nhất là em đến khám lại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình nơi đã bó bột cho em, chụp lại phim Xquang xem xương lành thế nào, rồi quyết định tháo bột hay chưa, có trường hợp tương đối ổn bác sĩ sẽ cắt bột xuống dưới gối cho em sinh hoạt dễ chịu hơn.

Mặc dù còn bó bột thì em vẫn có thể tập gồng cơ trong bột được, việc này giúp máu lưu thông tốt và tránh teo cơ, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Xương mác bị gãy đã 3 tuần, tháo bột tập đi được chưa AloBacsi?

>> Gãy xương mác có nhất thiết phải bó bột?

Gãy xương là tình trạng chấn thương nghiêm trọng về mặt thể chất, trong đó cơ, gân, dây chằng, mạch máu và thậm chí dây thần kinh có thể bị tổn thương do xương gãy gây ra. Gãy xương “hở” thường kèm theo vết thương nhìn thấy được và có khả năng bị nhiễm trùng. Gãy xương “kín” là khi xương gãy mà không kèm theo vết thương ngoài da, ít bị tổn thương hơn trường hợp gãy xương hở nhưng vẫn đau và cần thời gian lành. Trong phạm vi hai kiểu gãy xương cơ bản này người ta còn phân loại rất nhiều kiểu gãy khác.