Hen suyễn

Dùng thuốc hen thế nào để không bị tương tác thuốc cao huyết áp, mỡ máu?

Ngoài bệnh hen tôi còn có tăng huyết áp và mỡ máu, tôi thường phải dùng rất nhiều thuốc 1 ngày, các thuốc có ảnh hưởng với nhau không? Tôi phải uống thứ tự như thế nào?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bệnh lý hen, tăng huyết áp và mỡ máu đều là những bệnh lý mạn tính, cần tuân thủ điều trị và điều trị lâu dài để kiểm soát bệnh và giảm các nguy cơ tương lai.

Một số thuốc điều trị tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến bệnh lý hen:

- Các thuốc chẹn bêta (beta blockers) có thể làm tăng tắc nghẽn phế quản và tăng phản ứng đường thở cũng như làm giảm tác dụng của các thuốc giãn phế quản chủ vận bêta dạng hít hay dạng uống (như albuterol, terbulaline, formoterol,…).

- Thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitors) cũng có thể xuất hiện một vài vấn đề khi sử dụng nếu bạn bị hen. Một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc ức chế men chuyển là ho khan, dai dẳng với tỉ lệ lên tới 20%. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng gây ho này là nguyên nhân từ một phản ứng hô hấp tương tự như hen.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp như thuốc chẹn kênh canxi, thuốc lợi tiểu,… an toàn trên các bệnh nhân hen.

Chưa có dữ liệu về tương tác thuốc khi sử dụng Symbicort (Budesonide//Formoterol) cùng với các thuốc điều trị rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ máu).

Đối với các bệnh nhân hen có mắc kèm các bệnh lý khác như tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường,… thì bệnh nhân nên trao đổi kỹ với bác sĩ về tình hình các bệnh lý mắc kèm để được đánh giá cụ thể và có lựa chọn điều trị phù hợp, an toàn.

Trân trọng!

GS.TS.BS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam - vilaphoikhoe.kcb.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật