Logo Alobacsi

Dùng kỹ thuật nút động mạch cứu sống bệnh nhân vỡ gan

Người bệnh là Vũ Văn T. 30 tuổi trú tại Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau bụng, cơn đau tăng dần kèm theo đó là triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Được biết, người bệnh bị chấn thương vỡ gan đã được phẫu thuật, điều trị ổn định và xuất viện trước đó vài ngày.
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa cấp cứu cho một trường hợp bị vỡ gan bằng kỹ thuật Nút động mạch gan. Đây là một trong những kĩ thuật cao được bệnh viện lần đầu tiên triển khai. Khi áp dụng kỹ thuật này người bệnh không phải phẫu thuật, giúp người bệnh bảo tồn được gan và không để lại vết mổ trên thành bụng. 

Dựa trên hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy kích thước ổ giả phình là 29x 50mm, ổ máu tụ nhu mô kích thước 92mm, sau khi tiến hành hội chẩn, các Bác sỹ chẩn đoán người bệnh có khối máu tụ trong gan và chảy máu trong ổ bụng do vỡ giả phình động mạch gan. 

dung ky thuat nut dong mach gan cuu song benh nhan vo gan - anh 1
Hình ảnh khối giả phình tại gan của người bệnh (Vùng khoanh tròn màu đỏ)
 
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Phú Khánh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện cho biết, đối với trường hợp người bệnh T. thì trước đây sẽ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cầm máu. Tuy nhiên do tổn thương gan của bệnh lớn và sâu trong nhu mô gan vì vậy mà việc phẫu thuật sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Phương pháp tối ưu nhất được các bác sĩ đưa ra là tiến hành can thiệp nội mạch để nút động mạch gan vị trí tổn thương.

Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới máy chụp mạch kỹ thuật số hóa, xóa nền DSA. Sau khi gây tê vùng bẹn phải, bác sĩ dùng một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi lên động mạch thân tạng, sau đó bơm thuốc cản quang chụp mạch gan, xác định vị trí nhánh động mạch gan có tổn thương giả phình. Sau đó tiếp tục dùng vi ống thông tiếp cận vị trí giả phình và dùng vật liệu nút mạch nút tắc tổn thương.                

Sau khoảng 45 phút can thiệp, tình trạng chảy máu được khắc phục. Hiện tại sức khỏe người bệnh ổn định.

Cũng theo bác sĩ cho biết: Chấn thương gan là một tổn thương rất hay gặp trong chấn thương bụng kín. Bệnh rất dễ gây chảy máu và sẽ gây ra biến chứng mạch máu, có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.       

Việc phát hiện bệnh và xử trí kịp thời bằng phương pháp Nút động mạch gan sẽ giúp người bệnh không phải trải qua 1 cuộc đại phẫu nhờ vậy mà thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và đặc biệt là bảo tồn được gan và chức năng của gan.  

Nhận biết chấn thương gan

Sau khi xảy ra những va đập đến thân thể như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, rơi từ trên cao xuống... nhiều người vẫn thấy tỉnh táo nhưng cũng chú ý đề phòng tới tình trạng bị chấn thương gan với các dấu hiệu sau: có những vết bầm tím, đụng dập, xây xát ở bụng ngực bên phải.
 
Đau hạ sườn phải và có phản ứng nửa bụng bên phải, đau lan lên vai phải và đau khi ấn vào xương sườn bên phải. Vỡ gan do chấn thương thường gặp 4 loại cơ bản đó là: máu tụ dưới bao Glisson, máu tụ trong nhu mô gan, rách nhu mô gan và rách các cuống mạch của gan. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương nhẹ hay nặng, bác sĩ sẽ có hướng xử lý. Những bệnh nhân này cần bất động tại giường, phải hồi sức tích cực và theo dõi sát bằng các phương tiện thăm dò chẩn đoán hiện đại như chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, chụp mạch.
 
Nếu bệnh nhân ở mức độ nặng thường có biểu hiện sốc chấn thương và giảm khối lượng tuần hoàn (da, niêm mạc nhợt, ngất hoặc thoáng ngất, mạch nhanh nhỏ khó bắt hoặc không bắt được) thì nên can thiệp mổ sớm. Hiện nay, nhiều kỹ thuật mới trong xử trí chấn thương gan đã được áp dụng như phẫu thuật nội soi, gây tắc mạch trong điều trị chảy máu... Trường hợp nghi ngờ sau các tai nạn nói trên cần đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay để được xử lý và điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Hải


Nguồn tham khảo:
http://vsh.org.vn/truong-hop-nut-dong-mach-gan-dieu-tri-vo-gan-dau-tien-tai-benh-vien.htm
https://suckhoedoisong.vn/nhan-biet-chan-thuong-gan-n14032.html

Lê Hoa (Tổng hợp)   
 
Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7