Logo Alobacsi

Điều trị bệnh thiếu máu như thế nào, AloBacsi?

Chào bác sĩ, cháu bị thiếu máu, liệu có thể đi truyền máu ở BV được không ạ?
Cháu có uống thuốc bổ máu rồi nhưng không có tác dụng. Cảm ơn BS!   

(Sin Yoo - yoojisin…@gmail.com)

dieu tri benh thieu mau nhu the nao alobacsi - anh 1Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh thiếu máu có nhiều nguyên nhân, tùy nguyên nhân nào mà có cần uống thuốc bổ máu hay không, hay ngay cả khi uống thuốc bổ máu không đúng, không đủ thì thiếu máu vẫn còn đó.

Dựa vào công thức máu thì thiếu máu có 3 dạng chính, thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc, đẳng sắc đẳng bào hay hồng cầu to ưu sắc.

Ví dụ như trong thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc (thường gặp ở nữ nhất), nguyên nhân bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt hay xuất huyết tiêu hóa...), Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính...

Em nên đến chuyên khoa Huyết học hay BV Truyền máu huyết học (TPHCM) để kiểm tra sâu thêm, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp riêng, như thiếu sắt thì bù sắt, bệnh máu di truyền thì không được dùng thuốc bổ sắt (thường có trong các thuốc bổ máu nói chung).

Tùy mức độ thiếu máu và nguyên nhân gây bệnh mà BS sẽ cân nhắc có nên truyền máu hay không, vì truyền máu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cần cân nhắc lợi và hại.


BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7