Buồng trứng

Điều bạn cần biết về buồng trứng đa nang và cách phòng bệnh cực tốt

Bạn có biết rằng hơn 50% phụ nữ được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường bị thừa cân hoặc béo phì.
Có mối liên quan nào giữa hai vấn đề này không?

Hội chứng buồng trứng đa nang và béo phì có liên quan đến nhau.

Khi bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang, cơ thể của bạn trải qua những thay đổi nội tiết tố khác nhau. Một trong những thay đổi này là cơ thể của bạn sẽ không thể sử dụng hiệu quả hormone insulin để chuyển hóa đường và tinh bột từ thức ăn thành năng lượng. Tình trạng này còn được gọi là kháng insulin, đường và glucose tích tụ trong máu, cuối cùng dẫn đến béo phì. 

Khoảng 1 trong 10 trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bạn đang có nguy cơ mắc bệnh béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn khi bạn có thể có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. 

hội chứng buồng trứng đa nang 1Béo phì là một triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang. Ảnh minh họa

Béo phì liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến các vấn đề khác.

Béo phì là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol. Bệnh béo phì cùng với hội chứng buồng trứng đa nang đặt bạn vào nguy cơ cao phát triển các vấn đề sức khỏe ví dụ như bệnh tim.

Béo phì và hội chứng buồng trứng đa nang gây ra những bất thường kinh nguyệt: 

Hội trứng đa nang gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, và trọng lượng dư thừa làm tăng thêm sự tổn thương, dẫn đến các vấn đề nội tiết tố khác như mụn trứng cá và kinh nguyệt không đều.
 
Làm thế nào để đối phó với hội chứng buồng trứng đa nang liên quan đến béo phì?

Trong khi hội chứng buồng trứng đa nang không thể chữa khỏi, nó có thể được kiểm soát. Một cách hiệu quả để làm điều đó là bằng cách chú ý đến trọng lượng của bạn.

hội chứng buồng trứng đa nang 2Chú ý đến trọng lượng là một trong những cách kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang. Ảnh minh họa

Giảm cân

Giảm cân là một bước tiến lớn hướng tới việc giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh tim và các bệnh khác. Giảm cân sẽ không thể chữa trị triệt để hội chứng buồng trứng đa nang nhưng nó sẽ giúp chống lại các triệu chứng khác.

Tuy nhiên, bỏ bữa để giảm cân là hoàn toàn phản khoa học. Bạn có thể dùng thuốc để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang, chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và giúp nó trở nên hiệu quả hơn. Bỏ bữa ăn có thể, làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Tham khảo ý kiến một chuyên gia dinh dưỡng

Bạn nên tham khảo ý kiến một chuyên gia dinh dưỡng để có một kế hoạch chế độ ăn uống đặc biệt giúp bạn giảm lượng đường và lượng tinh bột trong các bữa ăn của bạn.

Tập thể dục 

Ngoài chế độ ăn uống của bạn, các hoạt động tập thể dục hàng ngày của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đối phó với hội chứng buồng trứng đa nang và béo phì. Chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục luôn đi liền với nhau và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bạn nên thêm một thói quen tập thể dục để lịch trình hàng ngày của bạn để giữ gìn sức khỏe và giảm cân.

Theo Quỳnh Trang - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật