Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể nhầm với bệnh nào?

Biểu hiện mắt có ghèn, cộm, đỏ của bệnh đau mắt đỏ thông thường rất dễ nhầm với các bệnh lý về mắt khác.
Bệnh đau mắt đỏ có các biểu hiện: đau họng, cộm mắt, chảy nước mắt, sưng mi…

Ngoài bệnh đau mắt đỏ thì nhiều bệnh gây đau mắt đỏ khác cũng gây biểu hiện đau mắt đỏ. Trong thời điểm hiện nay, khi dịch đau mắt đỏ đang vào đỉnh điểm, nhiều người có thể nhầm lẫn bệnh đau mắt đỏ với những bệnh về mắt khác thông qua các dấu hiệu đó.

Các bệnh có thể nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ là:


Đau mắt đỏ do nhiễm siêu vi: Bệnh đau mắt đỏ do virus adeno gây ra. Khi nhiễm virus này, bệnh nhân có thể bị chớm sốt, mệt mỏi giống như triệu chứng nhiễm siêu vi. Tuy nhiên, khi bị nhiễm siêu vi thì mắt người bị bệnh thường có mủ, ghèn nhiều, màu vàng. Còn đau mắt đỏ do adenovirus ghèn ở mắt thường trong hơn.

Bệnh viêm loét giác mạc (nhiễm trùng mắt): Khi bị viêm loét giác mạc, người bệnh cũng có triệu chứng đỏ mắt, mắt cộm, nhìn mờ…. Nhưng bệnh viêm loét giác mạc thường chỉ bị ở một mắt chứ ít khi bị cả hai mắt như bệnh đau mắt đỏ.

Bệnh viêm màng trong con mắt (viêm màng bồ đào): Viêm màng trong mắt thường chỉ bị ở một mắt nhưng mắt rất đau, nhức, mi sưng đau, sợ ánh sáng, nhìn mờ… Ở đau mắt bình thường ít khi có các biểu hiện như vậy.

Glocom (thiên đầu thống)
: Bệnh glocom dân gian còn gọi là bệnh cườm nước. Bệnh thường xảy ra với những người trên 50 tuổi với các biểu hiện bệnh là bị trên một mắt, đau nhức, nhìn mờ, nhức nửa đầu cùng với bên mắt bị đau. Trong khi đó bệnh đau mắt đỏ bình thường không có các đặc điểm này. Và bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng ít gặp ở người trên 50 tuổi.

Trên đây là những bệnh có thể khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ thông thường. Người bệnh có thể vì thế mà không đi khám kịp thời hoặc điều trị nhầm lẫn khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn dẫn đến các biến chứng nặng nề. Do vậy, mọi người cần chú ý để phân biệt với các bệnh gây đỏ mắt khác.

Theo Phương Anh - Sức khỏe cộng đồng

Mới cập nhật