Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ - bệnh dễ gặp mùa hè

Trong cái nắng chói chang và nóng bức của mùa hè, sức khỏe mỗi người cũng gặp phải hàng loạt trục trặc.

Ðặc biệt, yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mắt. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở mắt trong mùa hè

Đau mắt đỉ - bệnh dễ gặp mùa hè

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt có thể bị đục thủy tinh thể.

Có nhiều yếu tố gây viêm kết mạc như vi khuẩn, virut, dị ứng, bụi bẩn, hoá chất... Trong những tháng nắng nóng, do gió, bụi bẩn, thu hoạch thóc lúa, môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với nguồn nước bẩn... thường có những đợt viêm kết mạc rộ lên.

Bệnh thường dễ bùng phát thành dịch vào mùa hè, làm giảm tạm thời khả năng lao động, học tập và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nặng (viêm giác mạc) dẫn đến giảm thị lực.

Bệnh nhân bị viêm kết mạc thường có triệu chứng chung là: khó chịu vì cộm trong mắt, chảy nước mắt, thường có dử và chất nhầy, dính tịt hai mi mắt sau mỗi sáng thức dậy. Kết mạc phù nề, đỏ do các mạch máu sung huyết.

Viêm kết mạc do vi khuẩn gram âm Koch-Weeks gây ra thường hay lây và dễ thành dịch. Có trường hợp từ một người lây cho cả nhà rồi lan ra cộng đồng, nhất là ở cơ quan, trường học... Nguyên nhân lây bệnh chủ yếu là không thực hiện vệ sinh chung (rửa tay không sạch, dùng chung đồ dùng (tay nắm cửa, khăn, chậu...). Viêm kết mạc do virut, viêm kết mạc họng hạch còn lây qua đường hô hấp do vi khuẩn sống trong nước bọt, độ lây lan rất nhanh.

Cách phòng bệnh tốt nhất là cách ly người bệnh, tôn trọng quy tắc vệ sinh. Khi bị đau mắt, không được tự điều trị ở nhà bằng cách xông lá trầu, lá dâu, đắp lá vào mắt... vì có thể gây chảy máu, nhiễm khuẩn thêm nặng. Khi thấy có bất thường ở mắt cần đi khám sớm tại chuyên khoa mắt và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Theo BS Hiền An - Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Mới cập nhật