Sảy thai

Dấu hiệu sảy thai sớm các mẹ cần chú ý

Sảy thai sớm là điều không ai mong muốn nhưng cũng là tình trạng rất phổ biến. Nếu các mẹ nhận biết được kịp thời có thể sẽ giúp ngăn ngừa sảy thai diễn ra.
Những nguyên nhân sảy thai sớm

Khảo sát cho thấy có tới 60% các ca sảy thai sớm là do nhiễm sắc thể không tương xứng. Nhiễm sắc thể là cấu trúc rất nhỏ trong tế bào, mang mã di truyền ADN. Trong tế bào của người bình thường sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể gồm 1 nửa từ mẹ và 1 nửa từ bố.

Trong quá trình thụ tinh, vì lý do nào đó do trứng hoặc tinh trùng mà các cặp nhiễm sắc thể không khớp với nhau theo đúng quy cách. Khi đó, phôi thai được thụ tinh sẽ mang nhiễm sắc thể bất thường, không phát triển được và dẫn tới sảy thai sớm. 

dau-hieu-say-thai-som-cac-me-can-chu-y--giadinhvietnam.com 1

Nếu bạn sảy thai một lần thì vẫn có khả năng thai kỳ tiếp theo sẽ an toàn và khỏe mạnh, vì thế hãy kiên nhẫn nhé. Tuy nhiên, nếu bạn bị sảy thai tới hai lần liên tiếp thì hãy làm xét nghiệm nhiễm sắc thể để biết có phải do tình trạng nhiễm sắc thể bất thường hay không.

Nếu nguyên nhân do nhiễm sắc thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp cần thiết để khắc phục, nếu không phải bạn sẽ cần tìm ra nguyên nhân khác dẫn đến sảy thai.

Tử cung bất thường cũng là một trong những nguyên nhân sảy thai sớm thường gặp ở phụ nữ. Nếu tử cung bị "dị dạng" hoặc có vách ngăn sẽ cản trở phôi thai làm tổ trên thành tử cung, hoặc chặn dòng dưỡng chất cung cấp đến phôi thai dẫn đến sảy thai sớm. Có tới 10% các ca sảy thai được xác định là do tử cung bất thường.

Ngoài ra, cổ tử cung yếu hay không hoàn thiện về chức năng cũng là yếu tố khiến thai kỳ bị chấm dứt sớm. Bởi từ cuối tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi đã đủ lớn để gây ra tác động lên cổ tử cung, nếu cổ tử cung quá yếu hoặc chưa hoàn thiện sẽ không giữ được bào thai nằm bên trong tử cung dẫn đến sảy thai.

Một số trường hợp nguyên nhân sảy thai sớm lại do tình trạng rối loạn miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch hoạt động không đúng chức năng, nó sẽ xem tinh trùng như một dị vật hay vi trùng từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào và tạo ra phản ứng kháng tinh trùng hay tìm cách tiêu diệt tinh trùng.

Đôi khi tinh trùng đã thụ tinh thành công, tuy nhiên cơ thể mẹ không chấp nhận bào thai này và tạo ra kháng thể phospholipid, tấn công vào bào thai, gây ra sảy thai sớm.

Những dấu hiệu sảy thai sớm

Các mẹ bầu có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để kịp thời đánh giá xem mình có nguy cơ sảy thai không.

Chảy máu âm đạo

Khi thụ thai do hiện tượng cấn thai và sự thay đổi ở cổ tử cung, bạn có thể chảy máu âm đạo và đó được xem như dấu hiệu nhận biết mang thai. Cũng chính vì vậy, nhiều trường hợp sẩy thai sớm đã bị nhầm lẫn.

Tốt nhất, trong thai kỳ, nếu thấy máu tụ chảy ra nhiều qua ngã âm đạo nên đi khám để kịp thời phát hiện những bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Chuột rút

Khi bạn bầu bì, chuyện chuột rút có vẻ rất phổ biến. Đó là do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung co dãn gây ra. Tuy vậy, nếu chứng chuột rút này liên tục xuất hiện đều đặn và kéo dài đi cùng dấu hiệu chảy máu và những cơn co thắt thì rất nhiều khả năng bạn bị sẩy thai.

Xuất hiện cơn co

Cơn co tử cung chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ, khi bạn sắp đến kỳ khai hoa nở nhụy. Nếu bụng dưới hoặc vùng xương chậu xuất hiện các cơn co sớm trước 20 tuần thai thì đó chính là dấu hiệu sẩy thai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kể cơn co bất thường nào cũng đều tiềm ẩn một nguy cơ nào đó cần được xem xét.

Mặc dầu vậy, mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy cơn co ở cường độ yếu. Chỉ nên thận trọng khi thấy cơn co kèm theo hơi thở nặng hoặc chảy máu. Những trường hợp này đều cần đến bác sĩ.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật