Uốn ván

Đau dưới đùi và mắt cá chân, dấu hiệu uốn ván?

Em bị đau phần dưới đùi trái và trên mắt cá chân 1 chút, trước khi bị em có đạp 1 con ốc còn mới, không chảy máu.
Chào AloBacsi,

Em bị đau phần dưới đùi trái và trên mắt cá chân 1 chút (1 khoảng nhỏ) nhưng chỉ bị đau khoảng 8h sáng và 6 hay 7h chiều tối mới bị. Em sử dụng dầu nóng hoặc Salonpas thì hết.

Em bị mấy ngày rồi, trước khi bị em có đạp 1 con ốc còn mới, không chảy máu nhưng em có nặn máu ra và tới chiều em mới rửa bằng oxi già (trước đó có rửa bằng nước). Và em có uống thuốc kháng sinh viêm amidan hốc mủ.

Triệu chứng của em có phải là tác dụng thuốc kháng viêm hay dấu hiệu uốn ván ạ (vết thương chỉ nhỏ và gần lành rồi)?

(Bùi Văn Thạnh - Cần Thơ)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Thạnh,

Uốn ván là tình trạng nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao gây ra bởi một độc tố protein mạnh là tetanospasmin do Clostridium tetani tiết ra. Nha bào uốn ván có ở mọi nơi trong đất, cát, bụi; phân trâu, bò, ngựa và gia cầm; nơi cống rãnh hay dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ…

Trong các môi trường này, nha bào dễ dàng xâm nhập vào các vết thương hở dù chỉ là trầy xước nhẹ, phát triển thành vi khuẩn và tiết độc tố. Các độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi vào hệ thần kinh và gây ra co cứng hoặc co giật cơ khi có kích thích, rất nguy hiểm.

Dấu hiệu điển hình của bệnh uốn ván là tăng trương lực cơ và co cứng toàn thân. Lúc đầu tăng trương lực cơ ở các cơ nhai, nuốt khó và cứng hay đau các cơ cổ, vai, lưng. Thời gian ủ bệnh trung bình của uốn ván là từ 7-10 ngày.

Mặc dù hiện tại những triệu chứng em mô tả không phải là đặc trưng của uốn ván tuy nhiên nguy cơ bị mắc bệnh là vẫn còn. Em nên đến cơ sở y tế để tiêm ngừa SAT em nhé!


Thân mến!

BS Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều