Nam giới

Đàn ông càng dùng thuốc làm đẹp, khả năng có con càng giảm

Thuốc giảm cân, thuốc căng da, tăng cơ, chống hói đầu có thể giúp các anh chàng trở nên hấp dẫn, ngoại hình đẹp hơn nhưng lại làm giảm chất lượng và số lượng tinh binh, khiến họ ít cơ hội làm bố hơn.
Làm cho mình ngày càng đẹp hơn là nhu cầu của nhiều nam giới. Ảnh: Getty

Nhận định này được tiến sĩ James Mossman, thuộc Đại học Brown (Mỹ) đưa ra sau một quá trình dài quan sát những bệnh nhân nam và nhận thấy: những người gặp vấn đề về khả năng sinh sản thường có ngoại hình to cao, bắt mắt.

"Những người đàn ông này thường uống, tiêm steroid để tăng cơ bắp hoặc thuốc chống hói đầu. Họ trông to cao,vạm vỡ, đẹp như một bức tượng nhưng lại không có tinh trùng", tiến sĩ Mossman nói.

Steroid là hormone tổng hợp, gồm 2 loại là steroid đồng hóa và corticosteroid. Trong khi corticosteroid được dùng như thuốc chống viêm điều trị bệnh về da thì steroid đồng hóa lại thường được những người tập thể hình sử dụng để thay đổi cơ bắp.

Loại thuốc này "đánh lừa" tuyến yên của não rằng tinh hoàn đang hoạt động quá mức. Tuyến yên phản ứng bằng cách ngừng sản xuất hai hormone FSH và LH - là những hormone chính thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng. Kết quả là càng dùng nhiều thuốc thì số lượng tinh trùng càng giảm.

Bên cạnh thuốc tăng cơ, thuốc Finasteride tác động đến cách testosterone chuyển hóa trong cơ thể, hạn chế tình trạng rụng tóc, nhưng có thể gây rối loạn cương dương và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo giáo sư Allan Pacey, từ Đại học Sheffield (Anh), thì đây là một nghịch lý tiến hóa.

Thước đo thành công về mặt tiến hóa là truyền gen cho thế hệ tiếp theo. Việc giống đực làm đẹp để thu hút bạn tình xuất hiện ở nhiều loài, nhưng chúng đều thành công trong việc giao phối và sinh sản. Đối với con người điều này có thể không xảy ra.

Thuốc chống hói đầu tuy chỉ làm ảnh hưởng ít đến khả năng sinh sản nhưng dùng trong lâu dài và ngày càng nhiều người dùng khiến tình trạng vô sinh hiếm muộn sẽ tăng theo. Đối với người dùng thuốc tăng cơ thì nguy cơ không có tinh trùng lên tới 90%.

Tiến sĩ Mossman và giáo sư Pacey cũng bày tỏ sự lo lắng về khả năng sinh sản của nam giới khi trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm làm đẹp dành cho nam.

"Không có gì mỉa mai hơn việc đàn ông đến phòng tập thay đổi vẻ đẹp hình thể để hấp dẫn phái nữ nhưng thực chất khả năng đàn ông của họ không còn", giáo sư Pacey nói trên BBC.

Theo Minh Hải - Tuổi Trẻ

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới