Tin Y tế

Đảm bảo 23 triệu trẻ trên cả nước được tiêm vaccine Sởi - Rubella an toàn

Bộ Y tế vừa thông tin về tình hình Chiến dịch triển khai tiêm vắc xin sởi, rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi được thực hiện từ 15/9/2014 đến tháng 2 năm 2015.
Sau khi triển khai tiêm cho khoảng 28000 trẻ, chưa có trẻ nào gặp các phản ứng bất thường.

Đây là lần đầu tiên vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi và rubella được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia với sự hỗ trợ của Liên minh vắc xin Toàn cầu (GAVI), đã sản xuất và cung cấp sử dụng tại 39 quốc gia trên thế giới.

Được biết, vắc xin này đã bắt đầu được lưu hành vào năm 2000 và được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là một loại vắc xin an toàn cao, gần như không gặp các phản ứng nặng mà chỉ có một tỷ lệ nhỏ gặp các phản ứng phụ nhẹ.  

Hiện Bộ Y tế đã tiếp nhận 5 triệu liều vắc xin đợt 1 để triển khai chiến dịch tiêm chủng đúng tiến độ.
Trẻ em nào cần tiêm vaccine sởi – rubella ? 1
Khoảng 23 triệu trẻ sẽ được tiêm vaccine sởi - rubella miễn phí

Bộ Y tế cho biết, việc triển khai tiêm chủng đã được tiến hành thí điểm tại huyện Cơ Kuin, tỉnh Đắk Lắk và thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Cán bộ y tế thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Theo thống kê, đến ngày 18/9, đã có 28.174 trẻ số trẻ ở 2 huyện vừa nêu được tiêm vắc xin sởi, rubella và chỉ có 9 trường hợp phản ứng là sốt nhẹ sau khi tiêm.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Chiến dịch này có hai mục tiêu cụ thể. Thứ nhất, đạt tỷ lệ tiêm chủng 95% trẻ từ 1-14 tuổi trên toàn quốc. Thứ hai là đảm bảo an toàn tiêm chủng, không xảy ra phản ứng nặng hoặc tử vong.

Trong chiến dịch tiêm chủng này cho dù trước đây trẻ đã tiêm vaccine sởi - rubella vẫn được tiêm lại vắc xin sởi, rubella lần này. Chỉ trừ trường hợp trẻ được tiêm một mũi vắc xin sống sởi - rubella trong vòng 1 tháng (trước chiến dịch tiêm chủng này) thì không nên tiêm nữa”.

Đạt “tỷ lệ tiêm chủng sởi – rubella đạt 95%” , theo ông ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, là một kế hoạch rất khó khăn. Tuy nhiên ngành y tế sẽ cố gắng hết sức, trong trường hợp còn những nơi tye lệ tiêm còn thấp, ngành sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch tiêm vét.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi, rubella được tổ chức thành 3 đợt, đợt 1 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 1-5 tuổi từ tháng 9 đến tháng 10/2014; đợt 2 sẽ tiêm cho trẻ từ 6-10 tuổi trong 2 tháng cuối của năm nay và đợt 3 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 11-14 tuổi trong 2 tháng đầu năm 2015. Dự kiến có khoảng 23 triệu trẻ trong độ tuổi được tiêm miễn phí vắc xin này.

Trước khi triển  khai chiến dịch trên diện rộng, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 4 huyện gồm: Thanh Sơn (Phú Thọ), Cơ Kuin (Đắk Lắk), Phú Vang (Thừa Thiên Huế) và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).

AloBacsi.vn
Theo HP - Gia đình và Xã hội
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều