Khỏe đẹp

Cười nhiều làm nhăn da?

Không ít người, nhất là cánh phụ nữ, vẫn quan niệm không nên cười nhiều bởi điều này sẽ làm xuất hiện hoặc củng cố những nếp nhăn da. Điều này đúng không? Các chuyên gia y học Hoa Kỳ lý giải.
Không ít người, nhất là cánh phụ nữ, vẫn quan niệm không nên cười nhiều bởi điều này sẽ làm xuất hiện hoặc củng cố những nếp nhăn da. Điều này đúng không? Các chuyên gia y học Hoa Kỳ lý giải.Cười không phải là thủ phạm làm nhăn da như nhiều người vẫn nghĩ

Thực tế là dù cho bạn mỉm cười, nói chuyện hay quát mắng thì da bạn cũng xuất hiện một nếp rãnh da khi cơ mặt chuyển động.

Rãnh này thẳng góc với chuyển động của cơ bên dưới, TS Anthony Rossi, bác sĩ da liễu trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering, nói: “Thí dụ rãnh trán nằm ngang vì cơ trán của chúng ta kéo lên”.

Khi chúng ta cười, rãnh da lớn nhất hình thành là nếp gấp mũi môi, rãnh da nằm vòng cung đi từ hai khóe mũi đến góc miệng. TS Marc Glashofer, chuyên gia da liễu ở New York, cho biết. Những nếp này xuất hiện mỗi khi chúng ta cười, càng lớn tuổi, nếp nhăn càng rõ rệt.

Nhưng theo các chuyên gia, đừng trách cười nhiều làm nhăn da mà thủ phạm chính ở đây chính là độ đàn hồi da giảm đi với thời gian. Theo TS Rossi, những thay đổi của tuổi tác khiến cấu trúc dưới da bị “xộc xệch” đi, cụ thể là mất mỡ và teo cơ.

Đặc điểm di truyền của mỗi người cũng góp phần làm nhăn da. Ngoài ra là nồng độ sắc tố melanin tự nhiên của da và sự sản xuất chất nhờn cũng khiến nếp nhăn xuất hiện nhanh chậm khác nhau. Nói chung, có quá nhiều yếu tố làm nhăn da mà con người không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, có một yếu tố mà bạn kiểm soát được là việc tiếp xúc với tia cực tím mặt trời.

Glashofer nhận định: “Đây thật sự là nguyên nhân số một gây nhăn da. Da càng tiếp xúc nhiều với nắng thì mô liên kết của da càng bị phá vỡ khiến nó giảm săn chắc và đàn hồi. Vì lý do này mà Glashofer và Rossi khuyên nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày để chống lại tia UVA và UVB.

Để chống nhăn da, hai chuyên gia da liễu còn khuyên bạn nên giữ da ẩm bằng cách uống nhiều nước. Theo Rossi, nước là thành phần chính của lớp thượng bì – lớp da có nhiều protein cấu trúc giữ cho bạn nhìn luôn trẻ trung. Ông cũng gợi ý dùng kem làm ẩm giúp da giữ nước bên trong.

Kem da có thành phần retinol cũng giúp xua bớt những nếp nhăn tuổi tác. Ông giải thích: “Chúng không chỉ thúc đẩy tạo thành tế bào da mới mà còn tăng sản xuất collagen, thành phần làm chậm hình thành nếp nhăn da”.

Dĩ nhiên, người ta cũng có thể hạn chế cười để giảm nhăn da, nhưng cần nhớ cười to có tác dụng làm giảm stress và tăng cường hệ miễn  dịch. Glashofer nói: “Tôi không bao giờ bảo mọi người không cười vì phải có phước lắm bạn mới có được một cuộc sống tràn ngập nụ cười”.

Theo An Nhiên - Thế giới hội nhập/ MTG/Time

Tin liên quan

Mới cập nhật