Logo Alobacsi

Cảnh giác với yến sào... rởm

Có nơi người ta còn bán tổ yến rởm không những không có giá trị bổ dưỡng mà còn để lại nhiều tác dụng phụ gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng...

Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, người người làm kinh tế, nhà nhà làm kinh tế nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Có nhiều sản phẩm, ngành nghề kinh doanh được ra đời và phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc bồi bổ sức khỏe của mọi người. Trong đó, “thực phẩm vàng” hay nhiều người vẫn gọi là “vàng trắng” - tổ yến (yến sào) – được nhiều người quan tâm. Người kinh doanh mặt hàng này cũng vì thế mà có nhiều “chiêu” thu hút khách hàng, kể cả việc bán hàng rởm.

Sản phẩm yến sào bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau
Theo các thư tịch cổ, tổ yến (yến sào) nằm trong nhóm (bát trân) tám món quý chỉ dành cho vua chúa. Do có nhiều giá trị dinh dưỡng nên giá thành rất đắt, giá 1kg tổ chim yến sào hiện lên tới hơn 60 triệu đồng, thậm chí có nơi bán với giá cả trăm triệu đồng.

Với sự phát triển của sản phẩm này là tín hiệu vui cho người tiêu dùng, bởi họ đã được hưởng thụ một loại sản vật quý. Người đầu tư nuôi yến cũng có nhiều niềm vui về lợi nhuận kinh doanh và đã tạo ra cho xã hội một sản phẩm mới. Chúng ta nên khen ngợi, khích lệ những nhà đầu tư kinh doanh yến sào, bởi chính họ là người đã góp phần đưa thêm một sản phẩm quý hiếm (ngày xưa) để nay nhiều người được hưởng thụ và cũng góp phần không nhỏ cho xã hội nói chung. Tuy nhiên, cũng còn có những điều đáng kể ra. Bởi với mức giá cao ngất ngưởng như vậy đã thôi thúc gian thương dòm ngó và ráo riết tung "vàng" rởm lừa bán người tiêu dùng.

Không chỉ bán hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, có nơi người ta còn bán tổ yến rởm không những không có giá trị bổ dưỡng mà còn để lại nhiều tác dụng phụ gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng. Chính điều này đã khiến thị trường yến sào trở nên bát nháo, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Đi đến đâu cũng có các cửa hàng yến sào với nhiều tên gọi mỹ miều, nhiều chiêu quảng cáo hút người tiêu dùng và các cửa hàng trưng bày đủ loại sản phẩm, với mức giá rất cao và phong phú, thậm chí có nơi bán 1 chén chè yến, súp yến từ 200 - 400 nghìn đồng, với các nhà hàng có khi trên 1 triệu đồng/chén.
 
Từ những điều đó làm cho người tiêu dùng “tự sướng” và mặc định xem yến sào là thực phẩm quá quý hiếm, đã sống trong đời cũng nên cố gắng dành dụm để có cơ hội thưởng thức một lần hương vị này cho biết cảm giác và tác dụng hữu hiệu đến đâu. Nhưng ít ai ngờ và ít có ai khẳng định được rằng mình đã và đang dùng yến thật hay giả?

Theo nhiều người sành về yến cho biết, khó có thể phân biệt được yến thật, yến giả, kể cả yến huyết. Vì mỗi nơi có giá cả và màu sắc khác nhau. Thậm chí còn có tin đồn rằng, có thể pha cả vi cá, rau câu vào sản phẩm và có cả yến giả từ Trung Quốc nhập về. Chính những hành vi kinh doanh bất chính ấy đã đem lại lợi nhuận không nhỏ cho những nơi làm ăn gian dối.

Hãy là người tiêu dùng thông thái khi mua sản phẩm để tránh tiền mất tật mang, hậu quả khó lường. Cũng mong các cơ quan quản lý chức năng nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng.

 AloBacsi.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)

  • Từ khóa:

Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7