Gan

Các cách lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B được đánh giá là bệnh nguy hiểm đến tính mạng, có khả năng lây nhiễm cao. Bệnh do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV và căn bệnh đang ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là những nước phát triển.

Những con đường lây viêm gan B


Viêm gan B không di truyền đến đời sau tuy nhiên khả năng lây nhiễm rất cao. Những cách mà bệnh có thể lây nhiễm gồm:

- Qua đường máu: Kim tiêm của người nhiễm viêm gan B nếu không được khử trùng kỹ có thể rất dễ lây bệnh sang người khác. Những kim tiêm này bạn có thể tình cờ thấy ở mặt đất hoặc ở một phòng khám nào đó không đảm bảo… Khi đục lỗ khuyên, châm cứu hoặc xăm mình với những thiết bị không hoặc chưa được tiệt trùng cẩn thận.


- Quan hệ tình dục không an toàn: Dù là quan hệ cùng giới hay khác giới đều có khả năng mắc bệnh.

- Lây từ mẹ sang con: Những người mang thai bị nhiễm viêm gan B có thể lây sang con tới 40%. Vì viêm gan B lây truyền qua đường máu, qua nhau thai hoặc từ dịch tiết âm đạo, vết loét bị nhiễm trùng vào lúc sinh nên chính trong quá trình sinh nở là lúc lây lan với tỉ lệ cao nhất virus viêm gan B từ mẹ sang con.


Xăm mình trên cơ thể, xỏ lỗ tai với những vật liệu không được khử trùng cũng là 1 phần nguyên nhân gây nhiễm viêm gan B, dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng cũng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Tiếp xúc thông thường hay ăn uống không lây truyền viêm gan B. Vì vậy mọi người không nên xa lánh, kì thị người bệnh viêm gan B mà chỉ cần thực hiện phòng tránh bằng cách ngăn ngừa các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Viêm gan B lây qua đường ăn uống không?


Hiện nay chưa có thông tin chắc chắn cũng như kết luận về khả năng viêm gan B có thể lây qua đường ăn uống, giao tiếp và nước bọt. Nếu như bạn đang chung sống với người mắc bệnh viêm gan B thì cũng không nên quá căng thẳng và lảng tránh. Như vậy sẽ khiến người bệnh mặc cảm.

Khi hiểu rõ được các yếu tố, nguyên nhân, cũng như con đường lây truyền thì bạn vẫn có thể sống chung với người mắc viêm gan B hòa bình.

Theo Bệnh viện K
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • cach nao giam nguy co ung thu gan

  Cách nào giảm nguy cơ ung thư gan?

  Tại châu Á, 70% bệnh ung thư gan đều do viêm gan siêu vi B gây ra. Theo số liệu thống kê, ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong cao, sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.
  11/10/2018 14:19 Gan
 • ung thu gan

  Ung thư gan

  Ung thư gan là hiện tượng ung thư ở các tế bào gan, các tế bào ung thư tăng trưởng và phát triển không kiểm soát, đây là một trong những căn bệnh phổ biến trong giai đoạn hiện nay.
  10/10/2018 17:49 Gan
 • nhung co quan chiu anh huong cua viem gan c

  Những cơ quan chịu ảnh hưởng của viêm gan C

  Bệnh viêm gan C không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan. Người bệnh bị viêm gan C tấn công không chỉ có gan chịu ảnh hưởng mà rất nhiều bộ phận khác bị gây tổn thương.
  03/10/2018 23:28 Gan
 • 4 dau hieu cho thay ban bi mac benh gan

  4 dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh gan

  Khi mắc bệnh gan nhiều người bị vài năm mới phát hiện ra bệnh, thậm chí trên 10 năm mới được chẩn đoán chính xác. Khi đã muộn, khó điều trị và dễ gây biến chứng.
  03/10/2018 23:23 Gan
Đọc nhiều