U não - Ung thư não

Cá mút đá chữa trị ung thư não

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách chữa trị căn bệnh ung thư não từ… cá mút đá.
Theo báo Medical News Today, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Wisconsin, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên loài cá mút đá và khám phá một phương pháp mới điều trị ung thư não, đột quỵ.

Theo tiến sĩ Eric Shusta, trưởng nhóm nghiên cứu, ông cùng các đồng nghiệp đã chọn  50 con chuột bạch khỏe mạnh và gây bệnh ung thư não. Sau đó, họ chiết xuất, lấy các tế bào mô VLR từ hệ miễn dịch của cá mút đá, hòa trộn loại tế bào này cùng thuốc điều trị ung thư não doxorubicin và thử nghiệm trên chuột bạch trong suốt một năm.

Theo ghi nhận, các tế bào nhiễm ung thư não trên chuột bạch đã giảm đi rõ rệt. Một số con chuột gần như đã hoàn toàn khỏi bệnh ung thư não. Ngoài ra, sức khỏe lũ chuột thí nghiệm vẫn khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng bởi loại thuốc thử nghiệm trên.

Ai ngờ rằng loài cá xấu xí này lại có công dụng y học đến vậy?

Tiến sĩ Eric Shusta cho biết, kết quả nghiên cứu trên đã chứng minh tính khả thi của phương pháp điều trị ung thư não bằng cá mút đá. Ông nói: “Đối với các bệnh nhân ung thư não, công đoạn điều trị khó khăn nhất là tìm cách loại bỏ các tế bào bệnh bên trong não.

Các tế bào này có thể bị loại bỏ bởi thuốc doxorubicin. Trở ngại lớn nhất chính là tìm cách bơm thuốc vào não. Rất nhiều nhà khoa học đã cố gắng làm điều này. Tuy nhiên, họ đều thất bại vì lớp màng bảo vệ bao bọc quanh não.Để vượt qua lớp màn này, chúng tôi đã dùng tế bào VLR của cá mút đá. Chúng có thể luồn lách qua các khe hở của tấm màn này và thâm nhập vào trong não. Lợi dụng tính năng này, chúng tôi đã vận chuyển thành công thuốc điều trị doxorubicin vào trong não”.

Giờ đây, các bệnh nhân ung thư não đã có thêm niềm hy vọng mới.

Theo tiến sĩ Shusta, đây thực sự là bước đột phá lớn cho ngành y học thế giới. Nếu thử nghiệm thành công trên người, đây sẽ là phương pháp điều trị mới đối với bệnh ung thư não và thậm chí sẽ còn mở ra con đường chữa trị đột quỵ.
Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật