Tin Y tế

Bình Dương: Tiêm vắcxin miễn phí cho công nhân tại ổ dịch rubella

Giải pháp tiêm miễn phí được Viện Pasteur TPHCM và Sở Y tế Bình Dương đề xuất chiều 27/1 nhằm tránh tăng số ca mắc và giúp công nhân ổn định tâm lý tại ổ rubella.

Sau khi ổ dịch rubella được xác định tại Công ty Wanek, khu công nghiệp Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, Sở Y tế, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Viện Pasteur TPHCM bàn giải pháp ngăn ngừa ca bệnh tiếp tục tăng. 

Tiêm văcxin rubella miễn phí số lượng lớn là một ngoại lệ nhằm dập dịch. Ảnh: Nguyệt Triều.

Ông Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, 153 trong số 1.600 công nhân của công ty được xác định mắc bệnh. Đặc biệt, công ty này có 13 công nhân đang mang thai, thì hai người đã nhiễm rubella.

Trước tình trạng trên, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur cho biết, Viện này sẽ kết hợp cùng Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức tiêm phòng cho tất cả các công nhân kể cả công nhân nam và công nhân nữ, trừ trường hợp chống chỉ định.

"Việc làm này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những công nhân đang mang thai. Riêng các trường hợp chưa mang thai cũng sẽ được chúng tôi khuyến cáo chỉ nên có thai ít nhất sau 3 tháng từ khi tiêm phòng", ông Lân nói.  

Cũng theo Viện Pasteur, tỉnh Bình Dương cần tổ chức giám sát tại cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là theo dõi các ca sốt phát ban. Những người tiếp xúc với bệnh nhân cũng phải tuyệt đối không tiếp xúc với người khác ít nhất 7 ngày chưa phát ban.

Riêng nhóm người 18-25 tuổi, nếu đã tiếp xúc với người bệnh tránh tiếp xúc với người khác trong vòng 23 ngày. Tuyệt đối không đến gần phụ nữa mang thai, nhất là phụ nữ mang thai dưới 5 tháng.

Ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại Công ty Wanek là một nữ công nhân 21 tuổi. Tiếp tục điều tra, y tế địa phương phát hiện bệnh lây lan cho hơn 100 công nhân đang làm việc ở công ty này. Hầu hết số ca mắc bệnh đều chưa được tiêm vắcxin.

Theo Nguyệt Triều - VnExpress

Tin liên quan

Mới cập nhật