Logo Alobacsi

Bị viêm gan C uống nước gạo lứt được không, AloBacsi?

Tôi được biết nước gạo lứt rang có lợi cho sức khỏe. Tôi bị viêm gan C dùng nước gạo lứt rang ảnh hưởng gì không?
Kính chào BS Lưu Phương,

Tôi được biết nước gạo lứt rang có lợi cho sức khỏe. Trường hợp của tôi bị xơ gan/ viêm gan C, chỉ số Fibroscan f4, dùng nước gạo lứt rang ảnh hưởng gì không? Kính mong BS cho tôi lời khuyên. Tôi 60 tuổi. Chân thành cảm ơn BS.
(Dinh Nguyen - tiff…@gmail.com)
bi viem gan c uong nuoc gao lut duoc khong alobacsi - anh 1
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Nước gạo lứt không ảnh hưởng xấu đến gan, bạn có thể dùng được. Nước gạo lứt rang chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng, do đó việc chỉ ăn gạo lứt và nước gạo lứt sẽ không đủ chất dinh dưỡng.

Phương pháp ăn kiêng chỉ dùng gạo lứt muối mè theo phương pháp Oshawa của Nhật là một cách ăn kiêng có tác dụng giải độc và cân bằng cơ thể trong những trường hợp béo phì hoặc do ăn uống quá độ, chứ những trường hợp già yếu hoặc suy dinh dưỡng không nên sử dụng phương pháp này.

Ngoài ra, những nghiên cứu mới đây của Cục Quản lý dược và Thực phẩm Hoa Kỳ cho thấy gạo lứt trồng ở những vùng ngập nước có nguy cơ nhiễm thạch tín nhiều hơn bình thường và nhất là các loại gạo lứt chưa làm sạch phần vỏ trấu.

Tuy nhiên gạo lứt cũng có một số lợi điểm nhất định:

+ Nước gạo lứt giúp chống mất nước khi bị tiêu chảy.

+ Nước gạo lứt giúp chống táo bón.

+ Nước gạo lứt cũng có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi và có thể giúp gan hoạt động giải độc hiệu quả hơn.

Bạn nên sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng giải độc gan có thử nghiệm lâm sàng sau 6 tuần sử dụng, có nguồn gốc rõ ràng, sản xuất từ các công ty dược uy tín.


BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương


Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.

bi viem gan c uong nuoc gao lut duoc khong alobacsi - anh 2

Bạn cần biết

Khám phá loại thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 vừa được điều chế

(VietQ.vn) - Thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 được kỳ vọng sẽ trở thành phương pháp tối ưu giúp tiêu diệt các tế bào khối u, tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7