Logo Alobacsi

Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu thành công bệnh nhi bị suy hô hấp do sinh khó

Ngày 5/12, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 1 bệnh nhi mới sinh, ngụ tại xã Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận trong tình trạng quấy khóc, tím tái, độ bão hòa oxy trong máu 80%, thở nhanh, co lõm ngực, vàng da, tay phải bất động, da đầu sưng nề và có bướu huyết thanh.
Người nhà bệnh nhi cho biết, bé sinh ngày 03/12/2018, là con thứ 2 trong gia đình, sanh thường, non 36 tuần, cân nặng lúc sinh là 4.000 gram. Trong thai kỳ, mẹ và bé không phát hiện bất thường nào. Mẹ sinh khó do thai to. Sau sinh, bé không khóc, tím được bệnh viện huyện hồi sức và chuyển đến bệnh viện tỉnh. Tại bệnh viện tỉnh, bé tiếp tục được điều trị hỗ trợ.

Bệnh nhi đến khoa Cấp cứu - bệnh viện Nhi đồng 2 vào lúc 03g30 phút ngày 05/12/2018 trong tình trạng quấy khóc, tím tái, độ bão hòa oxy trong máu 80%, thở nhanh, co lõm ngực, vàng da, tay phải bất động, da đầu sưng nề và có bướu huyết thanh. Bé được đặt nội khí quản, thở máy, truyền dịch, kháng sinh với chẩn đoán sanh ngạt, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da tăng bilirubin gián tiếp, theo dõi liệt đám rối thần kinh cánh tay phải. Bé được chuyển vào điều trị tại khoa Hồi sức sơ sinh. Hiện tại, tình trạng của bé đang ổn định với các phương pháp điều trị hỗ trợ tích cực.

benh vien nhi dong 2 cap cuu thanh cong benh nhi bi suy ho hap do sinh kho - anh 1


Theo Tổ chức y tế thế giới, hàng năm có khoảng 25% trẻ sơ sinh tử vong do sinh ngạt. Ở trẻ đủ tháng, ngạt có thể xảy ra giai đoạn trước hoặc trong chuyển dạ do suy yếu trao đổi khí máu qua bánh nhau. Ngạt cũng có thể xảy ra thứ phát sau sinh do bất thường về hô hấp, tim mạch hoặc thần kinh. Hậu quả trẻ có thể bị bệnh lý não thiếu oxy, có hoặc không kèm tổn thương các cơ quan khác. Việc hồi sức tích cực cho trẻ tại thời điểm ngay sau sinh giúp cải thiện tỉ lệ tử vong và di chứng về sau.

Đối với trường hợp thai to trên 3,5kg thường gặp một số rủi ro trong cuộc sanh. Trẻ có thể bị những sang chấn như gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay, chấn thương đầu... giống như trường hợp bệnh nhi vừa nêu trên.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 2

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7