Mề đay

Bệnh mề đay trị sao cho dứt?

Cháu bị nổi mề đay (mày đay) như dát muỗi cắn, bị ngứa, ở môi sưng nổi bong bóng lên. Nhưng nếu chỉ cần uống một viên thuốc (hiệu thuốc bán trị nổi mề đay) là khỏi.
Đi xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra gan các chỉ số bình thường. Đến nay khoảng 4 tháng mà bệnh không thuyên giảm. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên điều trị thế nào cho dứt?

Nguyễn Thị Sơn (Ninh Bình)

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Nổi mề đay là một phản ứng viêm của da, có cơ chế phức tạp trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học chính là histamin.

Mề đay là bệnh da dễ nhận biết nhưng cũng là bệnh khó phát hiện nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân gây mề đay (bên trong, bên ngoài cơ thể, cơ địa) một số thì đơn giản, dễ nhận biết, một số khác thì rất khó phát hiện dù có đầy đủ xét nghiệm. Trên một bệnh nhân không chỉ có một mà có nhiều yếu tố gây bệnh.

Trường hợp bạn đã 4 tháng là mề đay mạn tính. Trường hợp này dùng thuốc chống dị ứng chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời, muốn điều trị có hiệu quả thì cái chính là phải tìm ra nguyên nhân nhưng như trên đã nói tìm nguyên nhân nhiều khi không dễ phát hiện.

Vì vậy, bạn nên tự theo dõi xem những loại thức ăn, thuốc uống nào có thể gây dị ứng để tránh và tránh các chất như gia vị, rượu trà, cà phê. Trong cơn mề đay cấp ăn nhẹ, giảm muối. Nếu gây ngứa khó chịu nhiều có thể dùng giấm thanh pha nước ấm (1 phần giấm 2 phần nước) để thoa hay tắm.

Đối với mày đay mạn tính vì thường có liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần phải đến bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc miễn dịch dị ứng lâm sàng để khám, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để có thể tìm đúng nguyên nhân thì điều trị mới có hiệu quả.

Theo BS Vũ Lan Anh - Sức khỏe và Đời sống

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • benh me day tri sao cho dut

  Bệnh mề đay trị sao cho dứt?

  Cháu bị nổi mề đay (mày đay) như dát muỗi cắn, bị ngứa, ở môi sưng nổi bong bóng lên. Nhưng nếu chỉ cần uống một viên thuốc (hiệu thuốc bán trị nổi mề đay) là khỏi.
  16/03/2015 15:59 Mề đay
 • vi sao da bi me day

  Vì sao da bị mề đay?

  Nổi mề đay, hay phát ban thường được biết đến với những vết đốm đỏ xuất hiện trên bất kỳ phần nào của cơ thể hoặc khuôn mặt.
  29/01/2015 08:28 Mề đay
 • de phong chung me day do gia ret

  Đề phòng chứng mề đay do giá rét

  Khi bị dị ứng với nhiệt độ lạnh, bạn sẽ bị nổi mề đay hoặc phát ban lạnh. Bệnh có thể gây phản ứng nghiêm trọng dẫn đến ngất, sốc và tử vong.
  08/12/2014 12:36 Mề đay