Logo Alobacsi

Bé trai 5 tuổi nguy kịch do bị sặc hạt sa pô chê

Ngày 6/12, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi Đ.T.H (5 tuổi, ngụ Long An) trong tình trạng nguy kịch sau khi bị sặc và nuốt hạt sa pô chê.

Người nhà cho biết, trong khi ăn sa pô chê thì bé H. bị sặc, ho liên tục, tím tái và được gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương. Tại đây bé được đặt ống giúp thở rồi chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng TPHCM.

Kết quả chụp X-quang và CT ngực cho thấy, trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm xẹp thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

be trai 5 tuoi nguy kich do bi sac hat sa po che - anh 1
Kết quả chụp X-quang và CT ngực


Các bác sĩ  quyết định tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm ngay trong đêm, phát hiện dị vật có màu đen, hình elip, kích thước khoảng 2cm, trông giống hạt sa pô chê.

Ngay sau đó, khi tiến hành gắp dị vật ra, do hạt sapôchê to, sắc nhọn 2 đầu gây kẹt không qua được thanh môn, bác sĩ phải dụng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết, sau đó soi kiểm tra hút gắp sạch các mảnh vụn ở khí và phế quản hai bên.

be trai 5 tuoi nguy kich do bi sac hat sa po che - anh 2
Bác sĩ phải dụng kềm bóp vụn một phần hạt rồi mới gắp ra hết


X-quang kiểm tra sau nội soi gắp dị vật cho thấy phổi bé thông khí tốt, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, bé được cai máy thở, hết khó thở và sẽ được xuất viện vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu khi ăn uống bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, tím tái cần đi khám ngay. Không nên làm các biện pháp như cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp sẽ khiến tình trạng bệnh nhân nặng thêm.

Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, cười đùa, khóc to, sợ hãi khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

Cũng nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt đậu lạc, hạt trái cây to, ngô bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Theo Công an TPHCM
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7